Home / VĂN BẢN PHÁP LUẬT / Chi tiết về đặc sản chè Shan Tuyết

Chi tiết về đặc sản chè Shan Tuyết

Chè shan tuyết ngày càng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon và tác dụng tuyệt vời. Để hiểu rõ hơn về loại trà này, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Chè shan tuyết có nguồn gốc từ đâu

 

Nhắc đến chè shan tuyết là không ai không biết đến đây là loại đặc sản của một số tỉnh miền núi phía Bắc. Để có được loại trà này, người dân phải hái từ cây cổ thụ mọc trên độ cao 1.400m so với mặt nước biển. Cái tên cũng nới nên nơi sống của nó. Nó sống ở nơi khí hậu lạnh và ít mặt trời. Nó có tên là shan Tuyết vì cứ đến mùa đông, ngọn cây phủ một lớp tuyết trắng. Nụ chè ấp ủ những tinh hoa của đất trời. Đến mùa xuân nó đâm chồi nảy lôc phát triển và được thu hái trở thành loại trà có hương vị đặc trưng của vùng.

che-shan-tuyet

Chè shan Tuyết được những người sành về trà đánh giá là một loại trà ngon, thậm trí hơn cả trà Thái Nguyên. Nhưng nó phải có khí hậu thích hợp mới phát triển được nên phân bố chủ yếu ở Yên Bái và Hà Giang.

Một số đặc điểm đáng chú ý của chè shan tuyết

Chè chỉ được thu hoạch vào mùa xuân là chủ yếu khoảng tháng 3-4 và 1 năm chỉ thu hoạch 3 -4 lần. Giới đoạn thu hoạch chè shan tuyết thứ hai là từ tháng 5 đến tháng 6. Vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ cuối là từ tháng 10 đến tháng 11.

Để phân biệt chè shan tuyết với các loại trè khác ta dựa vào đặc điểm bên ngoài của chè. Là những cây chè cổ thụ nên thu hoạch rất khó khăn. Thường thì phải trèo lên cây để thu hoạch. Búp chè rất to do có khí hậu mát mẻ quanh năm. Cây chè shan là cây cổ thụ và có độ tuổi rất lớn khoảng 100 năm. Búp chè vì thế có màu trắng xám, nhìn giống như một lớp phấn phủ bên trên. Khi thưởng thức chè, ta cảm nhận được đầy đủ hương thơm, vị đậm đà và nước màu xanh trong.

Trà được chế biến theo các phương pháp thủ công của người Mông, Dao… nên luôn giữ được vị đặc trưng của vùng miền.

Chi tiết về đặc sản chè Shan Tuyết
Đánh giá bài viết

Tác giả: nguyenducha.bkhn2011

Có thể bạn quan tâm

Đồ da KOMA

BÁN BUÔN KOMA.VN là đơn vị số 1 về cung cấp giầy dép da và áo …