Home / TIN TỨC / Phèn lọc nước hiệu quả mà ít tốn kém

Phèn lọc nước hiệu quả mà ít tốn kém

Phèn chua (Kali alum) là muối sulfat kép của kali và nhôm. Tên Việt Nam là “phèn chua”. Công thức hóa học của nó là KAl(SO4)2 và thông thường được tìm thấy ở dạng ngậm xu ly nuoc là KAl(SO4)2·12H2O. Nó được sử dụng rộng rãi để làm tinh khiết xử lý nước , thuộc da, vải chống cháy và bột nở. Phèn chua đó là loại muối có tinh thể to nhỏ chưa đều, không màu hoặc trắng, cũng có thể trong hay hơi đục. Phèn chua tan trong dây chuyền sản xuất nước đóng bình , chưa tan trong cồn.

Phèn chua có nhiều tên gọi khác nhau như trong Hán việt gọi là vũ nát, vũ trạch, mã xĩ phàn, nát thạch, minh thạch, muôn thạch, trấn phong thạch, tất phàn, sinh phàn, khô phàn, minh phàn, phàn thạch…

Tác dụng của phèn chua

Làm sạch lọc nước bẩn

Theo Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường, trong mưa lũ người dân thường dùng ni lông và nắp bịt miệng giếng, song xu ly nuoc trong giếng vẫn bị ô nhiễm lớn rất nặng Bời vì nắp và ni lông chỉ được ngăn rác, cặn, chứ không ngăn được nước bẩn tràn xuống giếng.
Trong mưa lũ, nếu hứng được xử lý nước mưa để nấu nướng ăn uống là tốt nhất. Nếu chưa thể múc dùng xu ly nuoc bẩn nhưng phải được làm trong bằng phèn chua hòa vào xu ly nuoc (1g phèn chua/20 lít lọc nước ), để 30 phút cho lắng cặn, rồi gạn lấy loc nuoc trong để dùng. Cách làm trong xử lý nước như sau:
Lấy miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g) hòa tan phèn vào một gáo lọc nước rồi đổ vào xô đựng loc nuoc khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều. Sau 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy xu ly nuoc trong.
Muốn làm trong lượng nước nhiều hơn, hãy dùng xô chứa được 20 lít, đong nuoc đổ vào các dụng cụ lớn hơn như chum, vại, lu hay thùng nuoc , bể nuoc , rồi lấy lượng phèn chua để làm trong lọc nước theo tỷ lệ nêu trên (1g phèn cho 20 -25 lít xu ly nuoc ). Khi làm trong loc nuoc ở các dụng cụ chứa xử lý nước lớn như vậy thì phải múc lấy xử lý nước trong ở trên đổ sang vật chứa khác để khử khuẩn.

Nếu không có phèn chua thì dùng vải sạch để lọc nước , lọc nhiều lần cho đến khi xu ly nuoc trong mới khử khuẩn.
Sau đó, nuoc cần được khử trùng bằng hóa chất chloramine B hoặc clorua vôi. do hộ gia đình, Chloramine B dạng viên 0,25g (hoặc 1g) rất tiện để khử trùng xu ly nuoc chứa trong chum, vại, xô, chậu… Chú ý khử trùng xong, loc nuoc phải có mùi clo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Sau khi khử trong 30 phút là dùng được xử lý nước . Tuyệt đối không được khử trùng đồng thời với đánh phèn Bời vì phèn sẽ hấp thụ hết clo hoạt tính, làm mất tác dụng khử trùng của clo. Dù nước đã khử trùng, người dân vẫn phải đun lọc nước sôi mới được uống.

Khử trùng xu ly nuoc ăn

Có thể xử lý lọc nước bằng cách thức lý học hoặc hóa học.
Khử trùng bằng phương pháp lý học là xử lý bằng cách đun sôi hoặc chiếu xạ, bảo đảm xử lý nước uống an toàn. Nhưng xử lý theo cách thức lý học dù đơn giản cũng khó tiến hành do chưa có chỗ để đặt bếp đun, chưa có nhiên liệu đốt và tốn kém. nước đã được lọc vẫn có thể bị tái nhiễm tại sử dụng và bảo quản vì nhà.
xử lý xu ly nuoc bằng hóa chất tiện lợi hơn rất nhiều. Thị trường có nhiều loại hóa chất lưu hành, nhưng hóa chất đang được dùng rộng rãi ngày nay là Chloramin B và Chloramin T – là những hóa chất mà Bộ Y tế cấp cho các địa phương để lọc xử lý nước cho nhân dân trong và sau bão lụt.
Nếu khử trùng bằng bột Chloramin B, clorua vôi thì theo tỷ lệ sau: 30 lít lọc nước cần 0,3g Chloramin B 25%; hoặc 0,4g clorua vôi 20%. Nên dùng thìa canh để đong bột hóa chất, mỗi thìa canh đầy tương đương 10g. Để khử 300 lít lọc nước cần khoảng 1/3 thìa canh bột Chloramin B. Lượng hóa chất khử trùng này phải được hòa tan đều trong nước và để sau 30 phút là có thể dùng được xu ly nuoc (cần đun mới uống được).

Khử trùng loc nuoc giếng

Làm trong xử lý nước giếng: Dùng phèn chua (thường là phèn nhôm), liều lượng 50g/1m3 nước . Nếu nước đục nhiều có thể cho lượng phèn tối đa tới 100g/m3. Hòa tan hết lượng phèn cần thiết vào một gàu lọc nước , tưới đều lên giếng lọc nước , thả gàu chìm sâu xuống nuoc rồi kéo mạnh lên khoảng 10 lần rồi để sau 30 phút đến 1 giờ cho cặn lắng hết thì tiến hành khử trùng.
Về nguyên tắc, nuoc giếng sau khử trùng phải có nồng độ clo thừa là 0,5 – 1,0 mg/lít. Theo hướng dẫn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, lấy diện tích đáy giếng nhân với chiều cao của cột nuoc trong giếng rồi cứ 1m3 nước giếng cho 10g Chloramin B 25% (hoặc 13g clorua vôi loại 20%, hoặc 4g clorua vôi loại 70%). Hoà tan hoá chất sát khuẩn trong một chậu nước đổ xuống giếng, lấy sào khuấy đều cho hoá chất tan khắp giếng.
xử lý nước giếng sau khi khử khuẩn phải có nồng độ clo thừa là 0,5 – 1,0 mg/lít (có mùi nồng của clo). Múc nuoc giếng đã có mùi clo này dội lên thành giếng để khử khuẩn ở xung quanh thành giếng, sau đó để khoảng 30 – 60 phút là có thể dùng được. Mỗi cụm dân cư nên chọn một vài giếng nuoc tập trung lọc trước để người dân có lọc nước dùng ngay. loc nuoc thông qua khử trùng ChloraminB vẫn phải đun sôi mới được uống.
Với giếng khoan thì phải bơm hết nuoc đục. Rồi bơm bỏ tiếp nuoc usapec 15 phút nữa sau đó mới sử dụng được. Cần làm vệ sinh bơm, sàn giếng.

Phèn lọc nước hiệu quả mà ít tốn kém
Đánh giá bài viết

Tác giả: locnuocvietan

Có thể bạn quan tâm

Một số địa chỉ resort, Khách sạn tại Cửa Cạn Phú Quốc nên lưu lại

Bạn sắp có chuyến du lịch hoặc công tác đến với Đảo ngọc, cần tìm …