Học kế toán doanh nghiệp – Lộ trình học hiệu quả nhất

Có rất nhiều bạn khi mới tìm hiểu về kế toán hoặc những bạn mặc dù đã có những hiểu biết nhất định về kế toán rồi nhưng vẫn băn khoăn không biết học kế toán doanh nghiệp theo lộ trình như thế nào thì hiệu quả nhất. Vậy bài viết hôm nay của kĩ năng kế toán sẽ giúp bạn định hình được việc học kế toán doanh nghiệp – lộ trình học hiệu quả nhất là như thế nào và cần phải làm gì để học hiệu quả nhất theo lộ trình đó.

>>>>>> Xem thêm: Tổng quan về kế toán

Học kế toán doanh nghiệp – theo lộ trình học hiệu quả nhất như thế nào?

Có nhiều cách và cũng có nhiều lộ trình khác nhau khi các bạn muốn học kế toán doanh nghiệp, nhưng chúng ta nên cân nhắc học theo cách nào (tự học hay học tại trung tâm) và lộ trình nào thì sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Dù bạn quyết định học theo cách nào thì Kĩ năng kế toán cũng mong bạn sẽ định hướng bản thân theo lộ trình dưới đây mà chúng tôi đưa ra dựa trên những tìm hiểu sâu, trong thời gian dài trên cơ sở thực tế việc học và làm kế toán hiện nay.

Bước 1: Học hiểu Nguyên lý kế toán để có thể hạch toán (định khoản) và thành thạo các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Dù bạn là người mới bắt đầu hay người đã biết về kế toán thì cũng nên nắm chắc kiến thức Nguyên lý kế toán đầu tiên. Đây là kiến thức nền tảng để bạn có thể làm được tất cả những công việc liên quan đến kế toán. Bạn biết rằng, bất cứ công việc gì cũng phải bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Khi bạn đã nắm được kiến thức cơ bản thì việc thực hành cũng có khoa học hơn và dễ dàng hơn rất nhiều cho bạn.

Ở phần kiến thức này đòi hỏi bạn phải thực sự kiên trì, và chăm chỉ tìm hiểu từ nội dung nhỏ nhất của nguyên lí kế toán. Mặc dù vậy, trên thực tế đã có rất nhiều bạn không quan tâm đến nội dung này do nó quá trừu tượng, nặng về lí thuyết và nhiều bài tập hóc búa. Vì thế để học tốt phần này kĩ năng kế toán khuyên bạn nên tìm 1 người thầy có kinh nghiệm để họ định hướng nội dung và hướng dẫn bạn các đơn giản nhất để “hấp thụ” kiến thức đó.

Ngoài ra, nếu bạn thực sự đam mê và có thời gian đầu tư cho việc học kế toán doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm các bài tập nguyên lý kế toán trên internet. Có nhiều trung tâm kế toán cũng rất tâm huyết khi họ mang đến cho những người đang tìm hiểu về học kế toán doanh nghiệp những bài tập hữu ích như trung tâm Lê Ánh, trung tâm Gec, trung tâm Đức Minh,… Vì thế bạn có thể dễ dàng luyện tập với những bài tập đã có sẵn trên mạng.

Bước 2: Học kế toán thực tế trên chứng từ và phần mềm kế toán

Đây là bước quan trọng vô cùng, và để học kế toán doanh nghiệp với lộ trình hiệu quả nhất thì ngoài việc hiểu nội dung nguyên lí kế toán thì bạn cần phải học kế toán thực tế trên chứng từ và phần mềm kế toán. Đây cũng là nội dung mà bạn sẽ áp dụng nhiều nhất khi đi làm công việc kế toán.

Bạn phải nhớ rằng, khi học kế toán thực tế trên chứng từ và phần mềm kế toán, cái đích cuối cùng là bạn phải lên được các Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, sử dụng được phần mềm kế toán.

Vì vậy nếu bạn tham gia khóa học kế toán doanh nghiệp với lộ trình học hiệu quả nhất tại các trung tâm sẽ giúp bạn hình thành và rèn luyện 2 kỹ năng vô cùng quan trọng của người kế toán, đó là kỹ năng phân tích, xử lý chứng từ và kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán.

Bước 3: Thực hành càng nhiều càng dễ sử dụng thành thạo phần mềm kế toán và có được hiểu biết chắc chắn về chứng từ.

Có được kiến thức về kế toán khi học Nguyên lí kế toán rồi, cũng học kế toán thực tế trên chứng từ và phần mềm kế toán rồi nhưng chưa đủ, bạn cần phải thực hành rất rất nhiều lần những gì bạn đã học. Bởi trong đời sống kế toán của doanh nghiệp hàng ngày đều phát sinh rất nhiều vấn đề, bạn phải thực hành trên chính những vấn đề phát sinh đó thì mới có thể thành thạo hơn về nghiệp vụ kế toán và biến những cái đã học thành kĩ năng của bản thân.

Nếu bạn chăm chỉ thực hành, chắc chắn bạn sẽ sử dụng thành thạo phần mềm kế toán, hiểu và tự tin lên được Báo cáo tài chính và Báo cáo Thuế liên quan. Đây cũng là thời điểm để bạn tự tin nộp hồ sơ xin việc kế toán để có được môi trường trải nghiệm thực tế đúng nghĩa.

Với những ai muốn học kế toán doanh nghiệp – Lộ trình học hiệu quả nhất, thì kiến thức mà kĩ năng kế toán phân tích ở trên sẽ giúp bạn định hình được bạn nên học những gì. Mặc dù vậy để làm tốt tất cả những nội dung trên bạn cần có:

+ Thời gian rảnh nhiều, bởi nếu bạn muốn học tốt thì phải đầu tư rất nhiều thời gian mày mò,

+ Người hướng dẫn, chỉ bảo cho bạn, phân tích phần thực hành của bạn là đúng hay sai, dạy bạn phương pháp thực hành trên chứng từ và phần mềm kế toán hiệu quả

+ Tài liệu, chứng từ kế toán từ cơ bản đến chuyên sâu, từ lí thuyết đến thực hành và chứng từ thực tế tại các doanh nghiệp…

Với tất cả những gì mà kĩ năng kế toán đã phân tích ở trên thì chúng tôi biết rằng không phải ai cũng có đủ những điều kiện cần ở trên, và giải pháp tốt nhất để bạn có thể học kế toán doanh nghiệp – lộ trình hiệu quả nhất, đạt được kết quả nhanh và chất lượng tốt nhất là các bạn nên tham gia vào khóa học kế toán doanh nghiệp tại các trung tâm đang được theo học lớn nhất hiên nay, điển hình là Kế toán Lê Ánh, Trung tâm Gec, Trung tâm Nhất Nghệ, trung tâm của một số trường đại học lớn,…

Học kế toán doanh nghiệp - lộ trình học hiệu quả nhất

Hình ảnh lớp học kế toán doanh nghiệp tại Kế toán Lê Ánh

 

Học kế toán doanhh nghiệp - Lộ trình học hiệu quả nhất

Hình ảnh lớp học kế toán doanh nghiệp tại Trung tâm Gec

 

Học kế toán doanh nghiệp - Lộ trình học hiệu quả nhất

Hình ảnh lớp học kế toán doanh nghiệp tại Kế toán Nhất Nghệ

Mong rằng với những chia sẻ ở trên của Kĩ năng kế toán, bạn đã tìm được cho mình lộ trình học hiệu quả nhất khi quyết định học kế toán doanh nghiệp.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Học kế toán ở đâu tốt

Học kế toán doanh nghiệp – Lộ trình học hiệu quả nhất
Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *