Hướng dẫn khai, nộp lệ phí môn bài trong Hộ kinh doanh

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 16/04/2019 12 phút đọc

Hộ kinh doanh phải khai lệ phí môn bài một lần khi mới ra hoạt động, kinh doanh, chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

Trường hợp mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

>>>>Bài viết được xem: học kế toán thực hành ở đâu tốt

I. Như thế nào là hộ kinh doanh

1.Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2.Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương. đào tạo kỹ năng mềm

3.Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

II.Hồ sơ khai lệ phí môn bài bao gồm:

1.Tờ khai lệ phí môn bài (phụ lục ban hành theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP);

Tờ khai lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh

2.Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục nếu không phải là người đại diện theo pháp luật thực hiện công việc.

Hộ kinh doanh mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số thuế trong thời gian của 06 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Nếu thành lập, được cấp mã số thuế trong thời gian 06 tháng cuối năm (từ ngày 01.07 đến 31.12 của năm) thì năm đầu tiên chỉ nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài; thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 06 tháng đầu hay cuối năm.

Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào doanh thu của các hộ kinh doanh có cùng quy mô, cùng ngành nghề, cùng địa bàn để xác định mức thu lệ phí đối với hộ kinh doanh mới thành lập.

a) Đối với hộ kinh doanh đang hoạt động:

- Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài, cơ quan thuế sẽ căn cứ cơ sở dữ liệu về tổng doanh thu để xác định mức lệ phí. học khai báo hải quan điện tử

- Hộ kinh doanh cho thuê bất động sản khai lệ phí môn bài một lần theo từng hợp đồng cho thuê bất động sản. Trường hợp hợp đồng cho thuê bất động sản kéo dài trong nhiều năm thì nộp lệ phí môn bài theo từng năm tương ứng với số năm cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân một lần đối với hợp đồng cho thuê bất động sản kéo dài trong nhiều năm thì nộp mức lệ phí môn bài của một năm.

Trường hợp hộ gia đình kinh doanh không trực tiếp khai, nộp thuế với cơ quan thuế mà có tổ chức khai và nộp thay thuế thì tổ chức đó có trách nhiệm nộp thay lệ phí môn bài cho hộ kinh doanh đó.
b) Mức thu lệ phí môn bài của hộ kinh doanh được căn cứ vào doanh thu của năm, cụ thể như sau:

Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm1,000,000 đồng/năm
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm500,000 đồng/năm
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm300,000 đồng/năm
Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/nămMiễn nộp

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

Hướng dẫn khai, nộp lệ phí môn bài trong Hộ kinh doanh

III. Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

1.Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. khóa học quản lý tài chính

2.Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

3.Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

4.Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

5.Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).

6.Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.

7. Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

>>>>Tham khảo thêm: thời điểm xác định thuế gtgt chuẩn nhất

Kỹ năng kế toán chúc bạn thành công!

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn Admin
Bài viết trước Thời điểm xác định thuế GTGT chuẩn nhất

Thời điểm xác định thuế GTGT chuẩn nhất

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo