Lộ Trình Học Kế Toán Cho Người Mất Gốc - Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 01/04/2024 28 phút đọc

Đối với những người mất gốc về kiến thức kế toán, việc bắt đầu học từ đâu và lộ trình học ra sao là điều đầy thách thức. Trong bài viết này, Kỹ Năng Kế Toán sẽ chia sẻ LỘ TRÌNH HỌC KẾ TOÁN cho những người mất gốc, dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của các chuyên gia trong lĩnh vực này. 

Mong rằng, những thông tin chia sẻ về lộ trình học kế toán hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn có những bước đi chắc chắn trên con đường học tập và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán.

I. Những SAI LẦM thường mắc phải khi học kế toán  

Những sai lầm dưới đây dẫn đến việc học kế toán của bạn không mang lại hiệu quả:

 • Một sai lầm phổ biến là bỏ qua việc hiểu rõ cơ bản về kế toán, như nguyên lý kế toán, quy tắc kế toán cơ bản.
 • Học kế toán chỉ tập trung vào việc học lý thuyết mà không thực hành. Việc này có thể dẫn đến việc không hiểu rõ cách áp dụng kiến thức vào thực tế.
 • Thiếu hiểu biết về phần mềm kế toán cũng là một sai lầm. Nếu không hiểu rõ về cách sử dụng phần mềm, người học có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc kế toán.
 • ...

II. Lộ trình học kế toán dành cho người mất gốc  

1. Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu 

Sau khi đã xác định được trình độ hiện tại của mình, bước tiếp theo là đặt mục tiêu học kế toán cho mình. Đặt mục tiêu là bước rất cần thiết để tạo động lực cho bản thân tập trung vào việc học. Vì vậy, việc xác định mục tiêu học kế toán được coi là bước đầu tiên và quan trọng nhất. 

2. Giai đoạn 2: Xây dựng nền tảng vững chắc – Giai đoạn quan trọng nhất khi học kế toán 

Để phát triển và nâng cao kỹ năng kế toán, trước tiên bạn phải xây dựng nền tảng kế toán vững chắc bằng việc học tập và sử dụng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, tỉ mỉ trong công việc. 

3. Giai đoạn 3: Xây dựng lộ trình học kế toán hiệu quả 

Lộ trình học kế toán cho người mất gốc hiệu quả

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu và xây dựng nền tảng vững chắc, tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra một lộ trình học kế toán hiệu quả.

Bước 1: Bắt đầu với Nguyên lý kế toán  

Nguyên lý kế toán là nền tảng kiến thức cơ bản để tiếp cận với nghề kế toán. Những kiến thức nguyên lý kế toán cần nắm được:

- Hiểu về tài khoản kế toán là gì?

- Nắm được hệ thống tài khoản kế toán doanh nghiệp (hoặc hệ thống tài khoản kế toán hành chính sự nghiệp đối với những bạn muốn làm kế toán nhà nước) 

- Nắm được bản chất của nhóm tài khoản: Tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí

- Biết cách định khoản kế toán thành thạo và nắm được những nguyên tắc kế toán cơ bản 

- Các chứng từ và sổ sách kế toán

- Đọc hiểu cơ bản về các báo cáo trong hệ thống báo cáo tài chính

Xem thêm: Bí quyết học nguyên lý kế toán hiệu quả nhất

Bước 2: Thực hành trên chứng từ thực tế để lên báo cáo tài chính, báo cáo thuế

Ở bước này, mục đích cuối cùng là để bạn có thể thanh thạo lên được báo cáo tài chính. Bạn có thể thực hành làm kế toán trên các phần mềm kế toán được sử dụng phổ biến (Misa, Fast, Excel…)

Quy trình lập báo cáo tài chính: 

 • Tổng hợp và sắp xếp chứng từ kế toán : Bước này bao gồm việc sắp xếp các chứng từ kế toán theo thứ tự thời gian và phân loại chúng theo từng loại chứng từ.
 • Hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh : Bước này bao gồm việc hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong kỳ tính toán.
 • Phân bổ, khấu hao và chi phí trả trước : Bước này bao gồm việc phân bổ các chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định và phân bổ chi phí lãi vay.
 • Hạch toán các khoản ước tính, điều chỉnh : Bước này bao gồm việc hạch toán các khoản ước tính và điều chỉnh các khoản đã hạch toán trước đó.
 • Kiểm tra đối chiếu số liệu sổ sách : Bước này bao gồm việc kiểm tra đối chiếu số liệu sổ sách với các chứng từ kế toán.
 • Thực hiện các bút toán kết chuyển : Bước này bao gồm việc thực hiện các bút toán kết chuyển để hoàn thành báo cáo tài chính.

Bước 3: Phân tích Báo cáo tài chính và nhận diện sai sót trên báo cáo tài chính

Phân tích các báo cáo trong hệ thống báo cáo tài chính

 • Bảng cân đối kế toán
 • Báo cáo kết quả kinh doanh
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Thuyết minh báo cáo tài chính

Để nhận diện sai sót trên báo cáo tài chính, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Kiểm tra tính chính xác của dữ liệu
 • Kiểm tra tính đầy đủ của thông tin
 • Kiểm tra tính hợp lý của các khoản mục

LƯU Ý: Việc tự học kế toán thường KHÔNG hiệu quả, ngoài việc bạn chưa nắm được những kiến thức nền tảng thì còn là do:

 • Thường bạn không có bộ chứng từ kế toán thực tế và đầy đủ để thực hành được đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh
 • Trong quá trình thực hành gặp sai sót không biết xử lý như thế nào, không biết hỏi ai

Vì vậy để rút ngắn thời gian học kế toán các bạn có thể tham khảo các khóa học kế toán ngắn hạn tại các trung tâm uy tín. Ở đó các bán sẽ được đào tạo bài bản, có kế toán giỏi, nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn và đặc biệt có sẵn bộ chứng từ thực tế để có thể thực hành

Tham khảo: Học kế toán online ở đâu tốt

Giai đoạn 4: Luyện tập thường xuyên

Dù là tự học kế toán hay tham gia các khóa học kế toán tại các trung tâm đào tạo kế toán thì đều đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự tập trung cao độ trong khi học và phải rèn dũa, thực hành thường xuyên để không ngừng hoàn thiện và trở nên thành thạo hơn.

Lợi ích của việc áp dụng lộ trình học kế toán hiệu quả

 • Một lộ trình học hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, giúp bạn biết được những gì mình nên học, nên tiếp thu để có thể tập trung vào nó. 
 • Nó giúp bạn dễ dàng định hình các kỹ năng và kiến thức quan trọng cần học. Và hơn nữa bạn sẽ tránh việc lãng phí thời gian do phải học quá nhiều thứ và học không đúng trình tự.
 • Giúp bạn đo lường tiến bộ của bản thân, giúp gia tăng động lực và học được nhiều kiến thức hơn. 
 • Bạn sẽ có thể xác định được trình độ mình đang học đến đâu và từ đó có thể phát triển bản thân thêm dần nhờ đó đạt được kết quả học tập tốt nhất 

III. Các khái niệm cơ bản trong kế toán  

- Đơn vị kế toán: Là các thực thể kinh doanh có nhu cầu ghi chép, phản ánh và lập báo cáo kế toán 

- Thước đo tiền tệ: Tiền tệ là đơn vị cơ bản nhất được sử dụng trong kế toán để thể hiện hoạt động kinh tế của đơn vị kế toán. Nói cách khác, kế toán chỉ phản ánh những hoạt động của công ty có thể chuyển đổi thành tiền.

- Kỳ kế toán: Đó là khoảng thời gian được tính từ khi công ty mở sổ sách để ghi lại và phản ánh các giao dịch kinh tế cho đến thời điểm khóa sổ sách để lập báo cáo kế toán. 

- Nghiệp vụ kinh tế: Đây là những hoạt động phát sinh cụ thể làm tăng hoặc giảm tài sản và nguồn tạo ra tài sản của đơn vị kế toán. 

- Chứng từ kế toán: Đây là những giấy tờ mang thông tin phản ánh các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh và đã hoàn thành và làm căn cứ ghi kế toán. (theo luật kế toán). 

- Tài liệu kế toán: Là Chứng từ kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán, báo cáo kế toán quản trị, báo cáo kiểm tra kế toán,sổ kế toán, và các chứng từ kế toán khác. 

- Chế độ kế toán: Đây là những quy định, hướng dẫn trong một lĩnh vực hoặc một số công việc cụ thể về kế toán do cơ quan quản lý nhà nước về kế toán hoặc do tổ chức được cơ quan quản lý nhà nước về kế toán ủy quyền ban hành.

- Kiểm tra kế toán: Nó liên quan đến việc kiểm tra và xác minh tính chính xác của việc tính toán, ghi chép, phản ánh tính hợp lý của các phương pháp kế toán được áp dụng trên các chứng từ kế toán, sổ sách, báo cáo và các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. 9. Hình thức kế toán

Bao gồm số lượng sổ kế toán, cấu trúc các loại sổ kế toán và mối quan hệ giữa các sổ kế toán cần thiết cho việc ghi chép, sắp xếp, tổng hợp dữ liệu từ chứng từ gốc để lập báo cáo kế toán theo trình tự và phương pháp cụ thể. 

- Chuẩn mực kế toán: Các quy định do các tổ chức có trách nhiệm nghiên cứu và ban hành làm cơ sở cho việc lập và giải thích các thông tin trình bày trong báo cáo tài chính. 

- Phương pháp kế toán: Kế toán có những phương pháp riêng tùy thuộc vào đặc điểm của đối tượng được nghiên cứu là tài sản hay nguồn vốn và sự luân chuyển của tài sản ở các khâu sản xuất, kinh doanh.

IV. Các kỹ năng cần có trong kế toán  

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Một kế toán viên phải có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính của công ty. Đánh giá, so sánh các số liệu tài chính,phát hiện sai sót và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. 

Kỹ năng chịu đựng áp lực: Công việc kế toán thường phải chịu áp lực về thời, chất lượng công việc và các vấn đề phát sinh. Vì vậy, người làm vị trí này phải có kỹ năng chịu đựng áp lực để xử lý công việc hiệu quả mà không bị ảnh hưởng tâm lý.

Kỹ năng giao tiếp: Kế toán viên phải có khả năng giao tiếp và đàm phán tốt với các bên liên quan. Khả năng trình bày thông tin rõ ràng và thuyết phục, giải thích các vấn đề để đạt được lợi ích tốt nhất cho công ty là rất quan trọng. 

Kỹ năng làm việc nhóm: Trong môi trường công ty hiện đại, kế toán viên thường phải làm việc theo nhóm với các phòng, ban khác. Vì vậy, người làm kế toán phải có kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp tốt với đồng nghiệp và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kỹ năng quản lý thời gian: Kế toán là công việc đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều công việc cùng lúc như nhập liệu, kiểm tra sổ sách, lập báo cáo tài chính cũng như giải quyết các vấn đề khi phát sinh. Quản lý thời gian tốt giúp hoàn thành công việc đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng công việc, tránh tình trạng quá tải gây áp lực, căng thẳng. 

Kỹ năng ngoại ngữ: Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn đối với người làm kế toán. Bạn có thể sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp với đối tác nước ngoài, nghiên cứu tài liệu nước ngoài... Hoặc, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho các công ty trên khắp thế giới. Kỹ năng tin học văn phòng: 

Hầu hết công việc kế toán hiện nay đều được thực hiện trên máy tính. Vì vậy, người làm kế toán phải làm quen với các phần mềm thông tin văn phòng cơ bản, đặc biệt là Excel, Word, PowerPoint.

V. Các lời khuyên và kinh nghiệm từ chuyên gia  

Đã có lộ trình học kế toán hiệu quả, nhưng để đạt được kết quả tốt nhất thì cũng đòi hỏi sự nỗ lực, chăm chỉ và kiên trì của mỗi người. Bạn cần:

- Xác định rõ ràng mục tiêu và thời gian để bạn có thể hoàn thành toàn bộ lộ trình siêng năng và chăm chỉ: Có rất nhiều kênh kiến thức giúp bạn nâng cao kỹ năng, bạn có thể xem và tham khảo để tránh tiếp thu kiến thức một cách thụ động. 

- Rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng

- Việc có kế hoạch thời gian rõ ràng và nghiêm khắc với bản thân trong vấn đề này sẽ giúp bạn hình thành những nguyên tắc có thể áp dụng trong quá trình làm việc sau này, đồng thời có thể kiểm tra kết quả và học tập mỗi ngày để xem mình có thể hoàn thành được những gì.

- Sẵn sàng học hỏi, không ngại học hỏi: đừng ngần ngại đặt câu hỏi thông qua giáo viên, trung tâm , bạn bè, những người đi trước hay trên các diễn đàn kế toán v.v. Những câu hỏi sẽ giúp bạn bổ sung nhiều lỗ hổng trong nền tảng kiến thức của mình! 

Trên đây các chuyên gia tại Kỹ Năng Kế Toán đã gửi đến bạn đọc Lộ trình học kế toán cho người mất gốc hiệu quả. Mong rằng với những kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn thành công theo đuổi nghề kế toán

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn Admin
Bài viết trước Cách Tính Giá Thành Sản Phẩm, Dịch Vụ

Cách Tính Giá Thành Sản Phẩm, Dịch Vụ

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Tài Sản Cố Định Là Gì? Cần Làm Gì?

Kế Toán Tài Sản Cố Định Là Gì? Cần Làm Gì?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo