[Review] Ngành Kế Toán Là Gì? Học Ở Đâu? Ra Làm Gì? Mức Lương?

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 14/12/2022 30 phút đọc

Ngành kế toán là gì? Muốn học kế toán ở đâu tốt? Học kế toán ra thì làm gì? Mức lương kế toán có cao không? Đây là những thắc mắc mà rất nhiều các bạn thắc mắc. Bài viết dưới đây của Kỹ năng kế toán sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

I. Review Ngành Kế Toán

1. Ngành Kế toán là gì?

Trước đây, kế toán đơn thuần là thực hiện việc ghi chép, phản ánh tài sản, nguồn vốn và sự vận động của tài sản trong quá trình động hoạt động sản xuất – kinh doanh. Người làm kế toán đầu đội chính sách, vai mang chứng từ.

Ngày nay, ngoài việc phản ánh sự vận động đó, kế toán còn thực hiện chức năng phân tích, cung cấp thông tin hữu ích và tư vấn cho lãnh đạo đơn vị ra quyết định kinh doanh. Những chính sách và hệ thống chứng từ đã được số hóa làm cho công việc kế toán hiện đại, linh hoạt hơn.

Có thể nói “kế toán đã trở thành ngôn ngữ của kinh doanh”; là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Kế toán đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Kế toán được chia thành hai loại: Kế toán hành chính sự nghiệp và kế toán doanh nghiệp.

Xem thêm:

2. Có nên theo ngành Kế toán?

2.1. Có con đường sự nghiệp rõ ràng

Nếu bạn theo học kế toán, bạn sẽ được học các kỹ năng thực tế về việc thu thập các con số và phân tích chi phí mà nhà tuyển dụng cần. Điều này mang lại cho bạn một con đường sự nghiệp rõ ràng hơn nhiều so với một người chọn học quản trị kinh doanh hay Kinh tế, các ngành học khó xác định vị trí công việc hơn.

Nếu bạn chọn theo đuổi một văn bằng kế toán, bạn sẽ có một ý tưởng khá vững chắc về nơi sự nghiệp của bạn sẽ đưa bạn đến. Mặc dù có nhiều loại kế toán khác nhau trong lĩnh vực này, nhưng nhiệm vụ và kỹ năng bạn sẽ sử dụng nói chung sẽ giống nhau, nghĩa là bạn biết mình đang đăng ký làm gì.

2.2. Công việc ổn định và đang phát triển

Kế toán không phải không phải ngành hot mà luôn phát triển ổn định. Hầu như mọi doanh nghiệp đều cần một kế toán hoặc toàn bộ đội ngũ kế toán ngay cả một doanh nghiệp startup hay cửa hàng.

Triển vọng công việc trong ngành kế toán được dự báo sẽ phát triển trong những năm tới. Doanh nghiệp còn tồn tại, thì sẽ cần đến kế toán.

Cục Thống kê Lao động dự đoán rằng việc làm trong lĩnh vực kế toán sẽ tăng 10% từ năm 2016 đến năm 2026. Con số này nhanh hơn tỷ lệ trung bình trên toàn quốc cho tất cả các ngành nghề.

2.3. Có tiềm năng phát triển nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu với tư cách là một chuyên viên kế toán, nhưng tiềm năng phát triển có thể rất lớn.

Sau khi thành lập và tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể đạt được sự thăng tiến trong nghề nghiệp thông qua hiệu suất trong công việc và giáo dục hoặc chứng chỉ bổ sung, chẳng hạn như trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp được chứng nhận (CPA).

2.4. Thu nhập cao

Rất nhiều người nghĩ lương kế toán thấp nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Lương kế toán phổ biến ở mức 7 tới 10 triệu/ tháng. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó học thêm các khóa học thực hành, thành thạo nghiệp vụ kế toán tổng hợp thì mức lương của bạn sẽ tăng khá cao ở mức hơn 10 triệu/ tháng, khi đó xin việc cũng dễ dàng hơn.

Công ty nào cũng cần một kế toán giỏi, thậm chí nếu bạn là kế toán trưởng, nhận làm dịch vụ cho các công ty ngoài thì một lúc bạn có thể làm cho nhiều công ty khác nhau, khi đó thu nhập hàng tháng là không hề thấp chút nào nữa, nếu không muốn nói là rất cao

review-nganh-ke-toan-la-gi

2.5. Có tiềm năng kinh doanh

Nếu bạn là kế toán viên chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình bởi vì bạn hiểu rõ hơn về thị trường Bạn có thể là một doanh nhân nếu bạn là một kế toán bởi vì nó chỉ đơn giản là cho phép bạn biết những đặc tính và sự phức tạp của thị trường và các ngành công nghiệp khác nhau.

Nếu bạn là một kế toán viên có trình độ và chuyên nghiệp với các kỹ năng và trình độ phù hợp, bạn có thể là một kế toán độc lập, có công ty riêng của bạn và tuyển dụng những người khác

3. Học kế toán ra làm gì?

Người theo học Kế toán có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn, tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên kế toán tổng hợp tại các tổ chức doanh nghiệp, chuyên viên phụ trách kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính,…
 • Trợ lý kiểm toán của tổ chức kiểm toán
 • Các vị trí chức vụ như: giám đốc tài chính, phó tổng giám đốc hụ trách tài chính, kế toán trưởng,…
 • Tự thành lập doanh nghiệp và tìm kiếm những cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân
 • Hay có thể làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, …

Với các công việc trên, sinh viên ngành Kế toán có thể khẳng định năng lực của mình tại:

 • Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: Các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm…;
 • Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện;
 • Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán…

Xem thêm: Công Việc Của Kế Toán Tổng Hợp (Hàng Ngày - Tháng - Quý)

4. Mức lương ngành Kế toán

Về cơ bản, mức thu nhập của ngành Kế toán tương đối ổn định, dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng đối với sinh viên mới ra trường, còn ít kinh nghiệm. Nếu sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt, mức lương có thể dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng. Đối với kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên thì mức thu nhập sẽ dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Với vị trí kế toán trưởng, mức lương có thể không dừng lại ở con số 30 triệu đồng mà lên đến 50 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với số ít trường hợp, kế toán trưởng có năng lực cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ doanh nghiệp thì con số này được ghi nhận lên đến 80 – 100 triệu đồng/tháng.

5. Học Trái Ngành Có Làm Được Kế Toán Không?

Câu trả lời của chúng tôi là "Có". Các bạn học trái ngành hoàn toàn có thể làm được kế toán và trở thành người phụ trách kế toán, kế toán trưởng trong tương lai nếu các bạn thực sự yêu thích công việc này,

nganh-ke-toan
Học Kế Toán Ra Làm Gì? Học Trái Ngành Có Làm Được Kế Toán Không

II. Lộ Trình Học Kế Toán Cho Người Mới Bắt Đầu

1. Kinh nghiệm lựa chọn khóa học kế toán ngắn hạn cho người mới

#Chỉ lựa chọn các khóa học kế toán từ trung tâm UY TÍN

Lưu ý đầu tiên cho các bạn mới, là chỉ tìm hiểu các khóa học kế toán cho người mới bắt đầu do các trung tâm đào tạo kế toán uy tín (được cấp phép) tổ chức.

Việc làm này sẽ giúp các bạn tránh được những phiền phức không đáng có (lừa đảo, hiệu quả nhận được không như quảng cáo, chứng nhận không mang tính pháp lý…)

#Tìm hiểu trước nội dung khóa học kế toán

Vì các đối tượng tham gia các khóa học kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu đều là những người chưa biết gì về kế toán, đã quên hết kiến thức hay lâu không làm kế toán không nắm bắt được những thay đổi trong các quy định của kế toán nên cần tìm hiểu thật kỹ nội dung của khóa học kế toán đó đối với người mới có theo được hay không, sau khóa học sẽ làm được những công việc gì

#Ưu tiên Lựa chọn khóa học kế toán có giảng viên kế toán trưởng nhiều năm kinh nghiệm

#Thời lượng khóa học kế toán cho người mới bắt đầu

Sau nội dung khóa học kế toán là xem xét đến thời lượng dự kiến của khóa học kéo dài trong bao lâu, có đáp ứng được lượng kiến thức không, có thực hành nhiều không hay chỉ học lý thuyết. Và còn để cân nhắc mình có sắp xếp được thời gian để theo hết cả khóa học hay không

(Vì là khóa học kế toán ngắn hạn, nên kiến thức sẽ được tổng hợp trong giới hạn các buổi học, bạn không nên bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào như vậy sẽ không thể theo kịp ở nội dung tiếp theo)

#Có được học và thực hành kế toán trên chứng từ thực tế không

#Tham khảo những đánh giá của chuyên gia và học viên cũ

2. Review Khóa học kế toán ngắn hạn được đánh giá tốt nhất

REVIEW Khóa học kế toán cho người mới bắt đầu – Trung tâm Lê Ánh

Nội dung dưới đây Đội ngũ Biên Tập Viên sẽ review về địa chỉ học kế toán cho người mới bắt đầu được đánh giá TỐT nhất hiện nay – Đó là khóa học kế toán tổng hợp thực hành của trung tâm kế toán Lê Ánh

Lựa chọn Lê Ánh là vì đây là trung tâm đào tạo thực hành được CẤP PHÉP và nhận được nhiều phản hồi tốt về chất lượng giảng dạy và hiệu quả nhận được sau khóa học. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé

Đối với người mới thông thường sẽ lựa chọn khóa học nguyên lý kế toán, tuy nhiên nếu bạn chọn học ở trung tâm Lê Ánh thì nên đăng ký khóa học kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu (khi đăng ký khóa học này học viên sẽ được tặng khóa học nguyên lý kế toán nhé)

1. Nội dung khóa học kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu

 • Phần 1: Công việc kế toán tại doanh nghiệp mới thành lập và đang hoạt động.
 • Phần 2: Các vấn đề về hóa đơn và thực hành xử lý các tình huống về hóa đơn tại DN
 • Phần 3: Thực hành phần hành kế toán vốn bằng tiền
 • Phần 4: Thực hành phần hành kế toán Tài sản cố định, Công cụ dụng cụ
 • Phần 5: Thực hành phần hành kế toán Tiền lương – Bảo hiểm xã hội – Thuế TNCN
 • Phần 6: Thực hành kế toán phần hành Mua hàng
 • Phần 7: Thực hành kế toán phần hành Bán hàng
 • Phần 8: Kế toán tập hợp chi phí, kết chuyển giá vốn hàng bán và tính giá thành sản xuất
 • Phần 9: Chuyên đề thuế giá trị gia tăng trong doanh nghiệp theo quy định mới nhất
 • Phần 10: Xác định kết quả kinh doanh, lập BCTC và quyết toán Thuế TNDN cuối năm
 • Phần 11: Phân tích Báo cáo tài chính và nhận diện sai sót trên báo cáo tài chính
 • Phần 12: Hướng dẫn giải trình cơ quan thuế khi quyết toán và tổng kết khóa học

Xem chi tiết tại: Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Thực Hành

Ngoài hình thức học tại lớp trung tâm kế toán Lê Ánh còn mở các khóa học kế toán online từ cơ bản đến nâng cao phục vụ nhu cầu học của tất đối tượng học viên

2. Ưu điểm của khóa học kế toán cho người mới bắt đầu của trung tâm Lê Ánh

 • 100% giảng viên là các chuyên gia, kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm
 • Nội dung khóa học được thiết kế bài bản, thực tế đảm bảo học viên làm được việc ngay sau khóa học
 • Bộ chứng từ đầy đủ thực hành trong khóa học được lấy từ doanh nghiệp đang hoạt động
 • Học viên được tham gia học thử 1 buổi, và được hoàn tiền nếu không hài lòng chất lượng khóa học
 • Hỗ trợ chuyên môn trọn đời, được học đến khi thành thạo
 • Tặng phần mềm kế toán máy Misa bản quyền full chức năng hơn 10 triệu đồng
 • Giảm 100k học phí với các khóa học kế toán nâng cao khác, hỗ trợ 40%-50% kinh phí học và thi chứng chỉ KT trưởng, KT tổng hợp
 • Kết nối tuyển dụng

3. Đánh giá hiệu quả nhận được sau khóa học kế toán tổng hợp thực hành

 • Có được kiến thức thực tế bài bản và hệ thống về kế toán doanh nghiệp
 • Tự tin lên, phân tích được báo cáo tài chính và báo cáo thuế;
 • Sử dụng thành thạo phần mềm Kế toán Misa hoặc Excel
 • Học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong xử lý các công việc kế toán
 • Biết thêm nhiều kỹ năng tin học văn phòng ứng dụng trong kế toán

Tham khảo một số phản hồi về chất lượng khóa học qua những đánh giá của chuyên gia và học viên cũ của trung tâm:

Hy vọng, bài viết trên đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích, biết được học và nâng cao nghiệp vụ kế toán tổng hợp bắt đầu từ đâu. Cùng với những định hướng đúng đắn, và sự nỗ lực, ham học hỏi thì chắc chắn các bạn sẽ gặt hái được thành công với nghề mình đã chọn. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo và góp ý các bài viết khác của website để đội ngũ biên tập viên được hoàn thiện hơn.

Chúc các bạn thành công!

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Bảng Cân Đối Phát Sinh Tài Khoản Là Gì? Chi Tiết Cách Lập

Bảng Cân Đối Phát Sinh Tài Khoản Là Gì? Chi Tiết Cách Lập

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo