Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 21/05/2024 13 phút đọc

“Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Làm thế nào để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh” là 2 câu hỏi được các cá nhân quan tâm rất nhiều trước khi quyết định thành lập một hộ kinh doanh. Mỗi một hộ kinh doanh sau khi đăng ký thành lập và đi vào hoạt động đều được cơ quan Thuế cấp một Mã số thuế để thực hiện nghĩa vụ kê khai và đóng thuế. Tuy nhiên, những cá nhân thành lập hộ kinh doanh thường không biết rõ về mã số thuế cũng như cách để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh của mình.

Trong bài viết này, Kỹ năng Kế toán sẽ hướng dẫn quy trình tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh, cung cấp thông tin hữu ích và các hướng dẫn cụ thể để bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Khoản 2 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT–BTC quy định: “mã số thuế là mã số doanh nghiệp, mã số hợp tác xã, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã.”

1. Các phương pháp tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Cách 1: Tra cứu trực tuyến qua website của Tổng cục Thuế 

- Bước 1: Truy cập website của Tổng cục Thuế Việt Nam với đường link https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

- Bước 2: Điền số CMND/CCCD của cá nhân hoặc người đại diện. Sau đó, nhập mã xác nhận theo mẫu.

- Bước 3: Click vào “Tra cứu” để xem thông tin hộ kinh doanh đó. Mã số thuế của hộ kinh doanh sẽ hiện ra. Ngoài mã số thuế, các bạn có thể biết được các thông tin khác như: tên hộ kinh doanh, tên người đại diện pháp luật, nơi đăng ký quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh… 

image-4

Cách 2: Tra cứu qua ứng dụng điện thoại 

- Ứng dụng eTax Mobile 

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile qua Google Play hoặc App Store trên điện thoại

Bước 2: Mở ứng dụng, chọn mục “Tiện ích” >> chọn “Tra cứu thông tin NNT“.

Bước 3. Nhập các trường thông tin: Số CMND/CCCCCCD. Xác nhận mã captcha rồi nhấn vào “Tra cứu”.

image-2

- Ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào Google Play, tải và cài đặt ứng dụng Tra cứu mã số thuế về điện thoại của bạn.

Bước 2: Mở ứng dụng, tại đây bạn có thể lựa chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân” hoặc “Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp” tùy theo nhu cầu.

Bước 3: Tiếp tục nhập số CMND/CCCD của mình và nhập số mã xác nhận theo ô bên dưới.

image-3

Cách 3: Liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế

Ngoài 2 cách trên, nếu có vấn đề gấp cần phải giải quyết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế bằng cách truy cập vào trang web của Tổng Cục Thuế Việt Nam. Sau đó vào mục Trang chủ → Đường dây nóng. Ở đây có số điện thoại và email Cục thuế của từng thành phố. Thời gian tiếp nhận thông tin từ 08h00-12h00 và từ 13h00-17h00 các ngày làm việc theo quy định

Tham khảo: Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân - Doanh Nghiệp Chi Tiết

2. Lợi ích của việc tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Việc tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với các cá nhân kinh doanh. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh:

- Tiết kiệm thời gian và công sức: Tra cứu mã số thuế giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ hộ kinh doanh. Thay vì phải đi lại hoặc liên hệ với các cơ quan chức năng, họ có thể dễ dàng tra cứu thông tin về mã số thuế trực tuyến một cách nhanh chóng và thuận tiện.

- Dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính: Việc có mã số thuế là điều kiện đầu  để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh như lập hóa đơn, báo cáo thuế và các tờ khai thuế khác. Tra cứu mã số thuế giúp đảm bảo rằng các thủ tục này được hoàn thành một cách đúng đắn và thuận lợi.

- Quản lý tài chính hiệu quả: Mã số thuế giúp xác định một cách rõ ràng các khoản thuế phải nộp và quản lý tài chính một cách hiệu quả hơn. Thông qua việc tra cứu mã số thuế, chủ hộ kinh doanh có thể theo dõi tổ chức tài chính của mình một cách chặt chẽ hơn.

- Xác định danh tính và tuân thủ pháp luật: Việc có mã số thuế đảm bảo rằng các giao dịch kinh doanh được thực hiện đúng quy định và tránh được các rủi ro pháp lý.

3. Lưu ý khi tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

- Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Trước khi đăng ký, bạn nên chuẩn bị sẵn số CMT/CCCD của người đại diện hộ kinh doanh để không mất nhiều thời gian

- Nguồn tra cứu chính thống: Sử dụng các nguồn tra cứu chính thống và đáng tin cậy để tra cứu mã số thuế, chẳng hạn như trang web của các cơ quan thuế như Tổng cục thuế, Thuế điện tử…

- Chính xác thông tin: Đảm bảo rằng bạn nhập chính xác thông tin về hộ kinh doanh cần tra cứu, bao gồm tên, địa chỉ và các thông tin liên quan khác….

image-5

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến tra cứu Mã số thuế

1. Ngoài trang web của Tổng cục Thuế, có thể tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh ở đâu?
Bạn có thể tiến hành tra cứu tại trang web Mã số thuế: https://masothue.com/ hoặc website Thuế điện tử tại https://thuedientu.gdt.gov.vn/

2. Khi tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh nhưng không ra kết quả thì sao?
Nếu bạn không tra cứu được kết quả thì nguyên nhân có thể do một vài lý do sau:

- Nhập không đúng số CMND/CCCD, bạn hãy kiểm tra và nhập lại thật chính xác

- Hộ kinh doanh của bạn chưa đăng ký mã số thuế. Lúc này bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký mã số thuế, nếu không sẽ bị xử phạt. 

- Hộ kinh doanh đã thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế nhưng đang trong thời gian xử lý hồ sơ 

3. Mã số thuế của hộ kinh doanh có trùng với mã số thuế của địa điểm kinh doanh hộ kinh doanh không?

Không trùng nhau. Theo khoản h Điều 5 Thông tư 105 / 2020 / TT-BTC, mã số thuế của hộ kinh doanh có 10 chữ số, còn mã số thuế của những khu vực kinh doanh của hộ sẽ có 13 chữ số.

4. Làm thế nào để đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể?

Bạn có thể đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể bằng cách liên hệ với cơ quan thuế địa phương hoặc thực hiện đăng ký trực tuyến qua trang web của Cục Thuế. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân và kinh doanh của bạn.

5. Mã số thuế của hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực thì mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh có chấm dứt hiệu lực không?

Mã số thuế của hộ kinh doanh, cá thể kinh doanh khi chấm hết hiệu lực thực thi hiện hành thì mã số thuế của người đại diện thay mặt hộ kinh doanh không bị chấm hết hiệu lực thực thi hiện hành và được sử dụng để triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm thuế khác của cá thể đó

6. Làm thế nào để biết số tiền thuế phải nộp dựa trên mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể?

Số tiền thuế phải nộp của hộ kinh doanh sẽ được tính dựa trên thuế suất và các quy định thuế hiện hành tại thời điểm đó. Bạn nên thường xuyên kiểm tra trang web của Cục Thuế hoặc tham khảo với cơ quan thuế địa phương để biết chi tiết về số tiền thuế cụ thể.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Kỹ năng Kế toán về Hướng dẫn tra cứu Mã số thuế Hộ kinh doanh , hy vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc

Xem thêm: Khóa Học Kế Toán Thuế Online & Offline - Học Ở Đâu Tốt?

 

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước TOP 5 Khóa Học Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Tốt Nhất Hiện Nay

TOP 5 Khóa Học Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Tốt Nhất Hiện Nay

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo