Chế độ bảo hiểm xã hội với lao động người nước ngoài

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 12/07/2024 9 phút đọc

Những lao động là người nước ngoài sẽ được hưởng chế độ BHXH bắt buộc như thế nào? Có phải tất cả các lao động là người nước ngoài đều phải tham gia BHXH không? Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cần thiết về chế độ BHXH bắt buộc cho LĐNNN

>>>Xem thêm: Điều kiện hưởng lương hưu

1. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Theo Khoản 1 Điều 2 Dự thảo thì không phải tất cả lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều phải tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ những trường hợp đủ hai điều kiện sau đây:

- Lao động nước ngoài (LĐNNN) làm việc theo hợp đồng lao động (xác định thời hạn, không xác định thời hạn, mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định) thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.

- LĐNNN phải có một trong các giấy tờ sau đây do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp: Giấy phép lao động, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hành nghề. ứng dụng bsc

Riêng loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện thì hiện tại chưa có quy định hướng dẫn.

2. Chế độ Bảo hiểm xã hội

Các chế độ bảo hiểm cho LĐNNN bao gồm: ốm đau, thai sản, chế độ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất đề cập trong Dự thảo được thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, dự thảo này vẫn chưa giải quyết được một số vấn đề được đưa ra như: chế độ thai sản dành cho nam như thế nào khi vợ chồng không cùng sinh sống tại Việt Nam? Nhân thân LĐNNN không có điều kiện tới Việt Nam sẽ được hưởng chế độ như thế nào trong trường hợp LĐNNN chết do tai nạn lao động, LĐNNN chết trong khi đang hưởng lương hưu?...

Về chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thì Khoản 1 Điều 10 Dự thảo có quy định “Người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khi không còn cư trú tại Việt Nam và có nguyện vọng thì được giải quyết hưởng trợ cấp một lần”.

Đồng thời quy định rõ việc thực hiện chế độ trợ cấp một lần này sẽ tương tự như đối với trường hợp người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng ra nước ngoài để định cư.

3. Mức đóng BHXH bắt buộc cho lao động người nước ngoài

Về phương thức đóng BHXH của LĐNNN thực hiện tương tự như người lao động là công dân Việt Nam. Tuy nhiên, về mức đóng BHXH của LĐNNN cũng như người sử dụng LĐNNN có sự khác biệt như sau:

m%E1%BB%A9c-%C4%91%C3%B3ng

Bắt đầu từ ngày 1/12/2018: Những doanh nghiệp có người lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH thì sẽ phải làm thủ tục tham gia BHXH. kinh nghiệm làm kế toán xây dựng

Tỷ lệ trích nộp BHXH:

m%E1%BB%A9c-%C4%91%C3%B3ng-2

Trường hợp người lao động có tiền lương ghi trong hợp đồng lao động bằng ngoại tệ thì tiền đóng bảo hiểm xã hội sẽ được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở chuyển đổi theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ngày 02 tháng 01 cho 06 tháng đầu năm và ngày 01 tháng 07 cho 06 tháng cuối năm. Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa công bố thì lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Trường hợp tiền lương tháng cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở.

4. Hồ sơ, thủ tục tham gia BHXH bắt buộc cho động người nước ngoài

Trong trường hợp LĐNNN vẫn đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì hồ sơ, thủ tục thực hiện BHXH được thực hiện tương tự như người lao động là công dân Việt Nam.

>>>Bài viết được xem nhiều: học kế toán ở đâu tốt nhất tịa Hà Nội

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn Admin
Bài viết trước Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế

Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo