Quy định về mức đóng phí môn bài với văn phòng đại diện

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 12/07/2024 13 phút đọc

Từ năm 2017, quy định về mức đóng phí môn bài với văn phòng đại diện có sự thay đổi phụ thuộc vào vốn điều lệ của doanh nghiệp. Vậy cụ thể quy định về việc đóng phí môn bài đối với văn phòng đại diện của các doanh nghiệp như thế nào? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

>>>> Xem thêm: Quy định về việc lập hóa đơn

I.Quy định về tính thuế và lệ phí môn bài với văn phòng đai diện

Nếu doanh nghiệp thành lập văn phòng đại diện thì doanh nghiệp có phải đóng phí môn bài với văn phòng đại diện đó không? Căn cứ vào đâu để biết văn phòng đại diện của doanh nghiệp bạn có thuộc đối tượng đóng phí môn bài hay không?

mức đóng phí môn bài

Căn cứ vào bộ luật doạnh nghiệp số 68/2014/QH13 ,ban hành ngày 26/11/2014 quy định cụ thể tại: học xuất nhập khẩu ở đâu Hà Nội

– Điều 45. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp khóa học xuất nhập khẩu

Theo đó, đơn vị và chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, được xác định là có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp áp dụng cả với chức năng đại diện ủy quyền tính theo nghành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Quy định về văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc tại doanh nghiệp và đơn vị phải có nhiệm vụ đại diện đúng theo ủy quyền với lợi ích của doanh nghiệp và thực hiện bảo vệ theo đúng những lợi ích đó. khóa học kế toán ngắn hạn tại tphcm

Trường hợp 03: quy định về đia điểm kinh doanh chính là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Như vậy, dựa vào nguồn thông tin và quy định từ các thông tư:

– Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 hướng dẫn tính lệ phí môn bài

–Tại Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài quy định:

“ Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Những trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này sẽ không phải nộp và tính lệ phí môn bài, bao gồm:

1. Đơn vị và doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật...

6. Những đơn vị và chi nhánh văn phòng đai diện theo địa điêm kinh doanh của tổ chức quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).”

–Những đối tượng thuộc quy định tại Điều 4 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài quy định.

II. Quy định về mức thu nộp lệ phí môn bài cho doanh nghiệp

Quy định mức nộp lệ phí môn bài cho doanh nghiệp với quy mô vốn khác nhau:

+ 3 triệu đồng/năm đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng.

+ 2 triệu đồng/năm đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống.

+ 1 triệu đồng/năm đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác.

mức đóng phí môn bài với văn phòng đại diện

Lưu ý khi xác định lệ phí môn bài với văn phòng đai diện như sau:
– Nếu giấy phép rơi vào 01/01 đến 30/06 thì phải đóng 100% đồng
– Nếu giấy phép rơi vào 01/07 đến 31/12 bạn được giảm 50% số tiền phải đóng=01/02
Như vậy áp dụng cách tính và đóng lệ phí môn bài cụ thể như sau:
+ Doanh nghiệp thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 thì phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định ở bảng trên
+ Doanh nghiệp thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 thì phải nộp 50% mức thuế môn bài

III. Thời hạn tính nộp tờ khai đóng lệ phí môn bài

Kể từ khi thành lập văn phòng đại diện trung tâm phải thực hiện làm tờ khai và đóng nộp lệ phí môn bài, khi mới có địa chỉ và hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. chứng chỉ kế toán trưởng của bộ tài chính

Nếu như người nộp lệ phí thành lập co sở kinh doanh nhưng chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, áp dụng từ ngày đơn vị được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Thông tin văn bản tham khảo và hướng dẫn chi tiết về cách khai nộp thuế môn bài của văn phòng đai diện như thế nào:

Bạn đọc quan tâm về cách tính thuế môn bài cho doanh nghiệp thành lập văn phòng đai diện sẽ được tính như thế nào có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại công văn sau:

– Tại công văn số 1263/TCT-CS ngày 13/4/2011 của Tổng cục Thuế, căn cứ vào hướng dẫn tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC ngày 7/5/2003 của Bộ Tài chính

– Tại công văn số 15865/BTC-CST ngày 07/11/2016 lệ phí môn bài đối với Văn phòng đại diện 2016 học kế toán cho người mới bắt đầu

=> Như vậy: Khi tính về trường hợp làm văn phòng đai diện có phải khai nộp thuế môn bài hay không thi văn phòng đại diện không hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ, nếu chỉ thực hiện việc giao dịch và xúc tiến thương mại, nếu doanh nghiệp không tiến hành thu - chi tiền sẽ không phải nộp và tính lệ phí môn bài. học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu

– Trong trường hợp văn phòng đại diện của công ty có hoạt động kinh doanh sẽ phải nộp và tính lệ phí môn bài theo quy định pháp luật quy định.

– Các chi nhánh và đia điểm kinh doanh thực hiện nộp thuế môn bài với mức 1 triệu đồng/năm, nguồn tin chi tiết tham khảo tại công văn số 658/TCT-CS ngày 28/02/2017 của Tổng cục Thuế về lệ phí môn bài đối với văn phòng đại diện.

Kỹ năng kế toán mong rằng với những thôngm tin ở trên, bạn đã biết văn phòng đại diện của doanh nghiệp của bạn có thuộc đối tượng phải đóng phí môn bài và mức đóng phí môn bài đối với văn phòng đại diện.

Bài viết tham khảo: Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

khóa học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Thủ thuật excel dùng cho kế toán

Thủ thuật excel dùng cho kế toán

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo