Hệ Số Lương Là gì? Cách Tính Lương Theo Hệ Số

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 13/07/2024 8 phút đọc

Hệ số lương ảnh hưởng rất nhiều đến lương của người lao động. Hệ số lương được quy định và điều chỉnh theo từng thời kỳ nhất định phù hợp với điều kiện kinh tế và sự phát triển của đất nước. Bài viết sau Kỹ năng kế toán chia sẻ đến bạn đọc Hệ số lương là gì? Cách tính lương theo hệ số.

1. Hệ số lương là gì?

Hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp. Hệ số lương dùng để tính mức lương cho các cán bộ nhà nước hoặc cũng có thể được dùng làm căn cứ để tính mức lương cơ bản, phụ cấp và các chế độ cho nhân viên trong các doanh nghiệp.

Hệ số lương của cán bộ công chức nhà nước, của lực lượng vũ trang nhân dân, công an nhân dân hay các cán bộ làm trong các đơn vị hành chính sự nghiệp khác ở các nhóm khác nhau thì khác nhau, ở các bậc khác nhau thì khác nhau. Hệ số lương càng cao khi bậc càng cao và nhóm được xét có trình độ càng cao giữ vị trí quan trọng.

Hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch về ngạch lương, bậc lương của người lao động dựa trên yếu tố về bằng cấp, trình độ, cấp bậc. Hệ số lương dùng để tính mức lương cho người làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc cũng có thể là căn cứ tính lương cơ bản, chế độ phụ cấp cho nhân viên trong khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Hệ số lương sẽ phụ thuộc vào chức vụ – ngành nghề và lĩnh vực. Khi chỉ số này càng cao thì chứng tỏ người lao động ở bậc lương cao và giữ vị trí quan trong cơ quan, doanh nghiệp. Chỉ số hệ số lương sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ, phù hợp với sự phát triển kinh tế của đất nước.

cach-tinh-luong

»»»» Học Kế Toán Online Ở Đâu Tốt

2. Cách tính lương theo hệ số

Tiền lương công chức được tính khác với cách tính lương trả cho người lao động trong doanh nghiệp. Tiền lương công chức được tính dựa vào mức lương cơ sở, hệ số lương và các khoản phụ cấp.

Cách tính lương theo hệ số theo công thức như sau:

Mức lương = Mức lương cơ sở x Hệ số lương hiện hưởng

Mức lương cơ sở

Theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP và Nghị quyết số 86/2019/QH14, mức lương cơ sở sẽ thay đổi như sau:

+ Từ 01/01/2020 đến 30/6/2020: mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

+ Từ 01/7/2020 đến 31/12/2020: mức lương cơ sở là 1.600.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, để khắc phục tác động của dịch Covid-19, Quốc hội ra Nghị quyết 122/2020/QH14 về việc chưa điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức từ ngày 01/7/2020. Như vậy, hiện nay mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức vẫn ở mức 1.490.000 đồng/tháng.

Theo đó, lương của cán bộ công chức được tính như sau:

Mức lương = 1.490.000 đồng x Hệ số lương hiện hưởng

Hệ số lương của công chức

Bảng hệ số lương của công chức được thể hiện ở bảng sau:

bang-luong-can-bo-cong-chuc-vien-chuc

Trên đây là khái niệm Hệ số lương là gì? Cách tính lương theo hệ số. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức bạn có thể tham khảo khóa học kế toán hành chính sự nghiệp tại các trung tâm uy tín.

>>> Xem thêm: Cập nhật lương cơ bản mới nhất 2021

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Review Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Online Tốt Nhất

Review Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Online Tốt Nhất

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo