Hoá đơn điện tử xác thực và những nội dung cần biết

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 21/07/2020 16 phút đọc

Theo quy định của cơ quan Thuế, có hai loại hoá đơn điện tử đang được lưu hành đồng thời là: Hóa đơn điện tử theo thông tư số 32/2011/TT-BTC và hoá đơn điện tử có mã xác thực theo quyết định số 1209/2015/QĐ-BTC. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang nhầm lẫn giữa 2 loại hóa đơn này. Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn đầy đủ về hóa đơn điện tử xác thực, bài viết dưới đây Kỹ năng kế toán sẽ cung cấp thông tin về hóa đơn điện tử xác thực và những nội dung liên quan đến hóa đơn điện tử xác thực. hàm vlookup

1. Hóa đơn điện tử xác thực là gì?

Hóa đơn điện tử xác thực hay còn gọi là hóa đơn điện tử có mã xác thực là một loại hóa đơn được cấp mã xác thực và số xác thực riêng biệt được mã hóa, tạo và cung cấp thông qua hệ thống xác thực của cơ quan Thuế dựa trên thông tin hóa đơn của từng doanh nghiệp.

Đối với Hóa đơn điện tử xác thực, người bán sẽ phải ký điện tử trên hóa đơn khi cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực. Doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho loại hóa đơn điện tử này. khả năng sinh lời

Ngoài ra, trên hoá đơn xác thực còn có Mã QR là mã vạch hai chiều giúp người nhận hóa đơn có thể đọc và kiểm tra nhanh các thông tin trên hoá đơn, tránh được hiện tượng làm sai, làm giả hóa đơn. Người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị điện tử có cài đặt phần mềm đọc mã vạch để đọc và kiểm tra thông tin có trên hóa đơn.

Hóa đơn điện tử xác thực có tính bảo mật cao. Nếu muốn kiểm tra thông tin của hóa đơn thì người dùng cũng phải có một tài khoản riêng được cấp bởi cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử có mã xác thực chỉ có một bản duy nhất nên không có khái niệm liên. Bên phát hành hóa đơn (bên bán), bên tiếp nhận hóa đơn (bên mua) và cơ quan Thuế cùng khai thác dữ liệu trên một bản hóa đơn xác thực duy nhất. học nguyên lý kế toán online

2. Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử xác thực

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP có quy định về đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế như sau:

- Doanh nghiệp, tổ chức đang kinh doanh có sử dụng HĐĐT của cơ quan thuế trước ngày 01/01/2018 theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì tiếp tục sử dụng HĐĐT có mã cơ quan thuế trước ngày 01/01/2018.

- Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 01/01/2018 hiện chuyển đổi để sử dụng HĐĐT của doanh nghiệp hoặc mã của cơ quan thuế trước ngày 01/07/2018.

- Doanh nghiệp mới thành lập nếu không sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, không mua hóa đơn do cơ quan thuế đặt in thì sử dụng HĐĐT có mã cơ quan thuế trong 06 tháng. Hết thời gian đó doanh nghiệp chuyển sang sử dụng HĐĐT của doanh nghiệp có mã của cơ quan thuế.

- Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn nếu không sử dụng HĐĐT của doanh nghiệp thì được cơ quan thuế hỗ trợ để sử dụng HĐĐT có mã cơ quan thuế.

- Các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế theo nhận định của Chi cục thuế.

3. Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử xác thực

Để có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện sau: điều kiện học kế toán trưởng

- Đã được cấp Mã số thuế và đang hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

- Có chứng thư số có thông tin mã số thuế của doanh nghiệp và đang còn hiệu lực theo quy định của pháp luật

- Doanh nghiệp có đường truyền Internet, khả năng truy cập mạng ổn định.

4. Lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực

- Doanh nghiệp không cần phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử

- Doanh nghiệp không cần lưu trữ hay bảo quản hóa đơn nếu sử dụng HĐĐTXT nhưng vẫn đảm bảo tiện lợi trong tra cứu và sử dụng.

- Doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí: Hóa đơn điện tử xác thực được đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm thiểu các chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn....bên cạnh đó, cũng giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hạch toán kế toán cũng như quá trình đối chiếu dữ liệu, rút ngắn thời gian thanh toán cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc: Sử dụng Hóa đơn điện tử xác thực giúp Doanh nghiệp giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn (in ấn, vận chuyển, lưu trữ...)… Khi sử dụng hóa đơn điện tử xác thực, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet. diễn đàn kế toán việt nam

- Độ chính xác cao, tránh sai xót cho doanh nghiệp: Hóa đơn điện tử xác thực có độ chính xác cao và an toàn, tránh được việc làm giả, làm sai lệch hóa đơn do được xây dựng với quy trình khép kín cùng nhiều bước bảo mật khắt khe.

5. Lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng

Để lựa chọn được nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng. Doanh nghiệp cần lựa chọn hóa đơn điện tử dựa theo những tiêu chí dưới đây:

- Nhà cung cấp có nhiều năm triển khai các phần mềm công nghệ thông tin.

- Nhà cung cấp có đội ngũ CBNV nhiều năm kinh nghiệm, có nhiều sản phẩm uy tín và được tin dùng.

- Các đơn vị cung cấp các phần mềm hóa đơn điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, chữ ký số điện tử hoặc từ 2 giải pháp phần mềm/dịch vụ trở lên dành cho khối quản lý doanh nghiệp.

- Nhà cung cấp có chế độ hậu mãi, dịch vụ sau khi bán hàng tốt.

- Nhà cung cấp lớn mạnh, được feeback tốt từ các khách hàng đã sử dụng.

- Các giải pháp/phần mềm dễ dùng, trực quan, giá cả phải chăng.

- Đội ngũ chăm sóc khách hàng, tư vấn viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

- Phần mềm có giao diện dễ sử dụng khóa học xuất nhập khẩu online số 1 việt nam

- Phần mềm tích hợp các tiện ích hỗ trợ cho các công tác nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn.

- Phần mềm ứng dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, hiện đại

- Phần mềm đáp ứng những yêu cầu của cơ quan thuế

Trên đây Kỹ năng kế toán tìm hiểu và chia sẻ đến bạn đọc Hoá đơn điện tử xác thực và những thông tin cần lưu ý. Để có thể nắm chắc nghiệp vụ kế toán và thành thao công việc bạn nên tham khảo các khoá học kế toán tổng hợp thực hành ở các Trung tâm kế toán uy tín.

>>>> Xem thêm: Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo