Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 12/07/2024 12 phút đọc

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện(BHXH tự nguyện) sẽ nhận được những lợi ích gì? Căn cứ Luật BHXH 2014 thì BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. học kế toán tổng hợp

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong bài viết dưới đây Kỹ năng kế toán sẽ thông tin tới các bạn những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện khi đáp ứng đủ các điều kiện nhất định

1. Được hưởng lương hưu hàng tháng

Người tham gia BHXH tự nguyên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng khi có đủ các điều kiện sau đây:

Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện đã đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu hàng tháng.

2. Được hưởng trợ cấp 1 lần

Ngoài lương hưu, người tham gia còn có thể được hưởng trợ cấp một lần nếu có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% khi nghỉ hưu.

Mức trợ cấp 1 lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Theo đó, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. forum kế toán

3. Được nhận trợ cấp mai táng

Trong trường hợp người tham gia có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên hoặc người đang hưởng lương hưu chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở.

4. Thân nhân được hưởng trợ cấp tuất 1 lần

Trường hợp người đang đóng BHXH tự nguyện, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, đang hưởng lương hưu chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức trợ cấp tuật một lần thực hiện theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 81 Luật BHXH 2014.

5. Được cấp thẻ BHYT miễn phí

Người tham gia BHXH tự nguyện được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu, với mức hưởng bảo hiểm y tế tương ứng là 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

6. Được hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện

Những đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cụ thể:

  • Bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo;
  • Bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;
  • Bằng 10% đối với các đối tượng khác. khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng

Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

7. Được hưởng BHXH một lần

Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: học xuất nhập khẩu online lê ánh

  • Đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
  • Sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. nguyên lý kế toán

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

  • 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
  • 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
  • Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Trên đây là tất cả những lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện khi thỏa mãn một số điều kiện nhất định. Mong rằng bài viết trên của Kỹ năng kế toán sẽ hữu ích cho các bạn trong việc tìm hiểu khi tham gia BHXH tự nguyện.

Để nắm rõ các quy định về bảo hiểm xã hội và làm tốt các công việc kế toán trong doanh nghiệp các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại các trung tâm để được các kế toán có nhiều năm làm việc thực tế hướng dẫn chi tiết. Xem thêm bài viết Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội để lựa chọn được địa chỉ học chất lượng nhé!

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn Admin
Bài viết trước Review chính xác học quản trị hành chính nhân sự ở đâu tốt nhất tại TPHCM

Review chính xác học quản trị hành chính nhân sự ở đâu tốt nhất tại TPHCM

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo