Kế Toán Công Ty Nước Ngoài Là Gì? Cần Những Gì? Mức Lương?

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 30/08/2023 22 phút đọc

Làm kế toán công ty nước ngoài là một công việc rất nhiều người mong ước bởi có mức lương hấp dẫn và đãi ngộ cao. Đồng thời, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều quy định, tiêu chuẩn và phương pháp kế toán khác nhau của các nước trên thế giới. Vì vậy, bạn sẽ có cơ hội học hỏi, phát triển và thu nhập cao, cơ hội công việc tốt. Nhưng để làm kế toán công ty nước ngoài, bạn cần biết những gì?

Trong bài viết này, Kỹ Năng Kế Toán sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi về kế toán công ty nước ngoài tại Việt Nam như mức lương, công việc, kinh nghiệm thực tế,... Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

1. Kế toán công ty nước ngoài là gì?

Kế toán công ty nước ngoài là kế toán thực hiện các công việc phân tích và xử lý số liệu tài chính, giao dịch kinh tế, các nghiệp vụ kế toán khác của các công ty có vốn đầu tư hoặc trụ sở chính ở nước ngoài. Kế toán công ty nước ngoài phải thực hiện các nghiệp vụ kế toán và kê khai thuế dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời, áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế IAS/IFRS, phiên dịch chính xác báo cáo, chứng từ cho cấp trên nước ngoài.

Ngoài ra, phải thường xuyên cập nhật các nghị định, thông tư mới nhất về quy định kế toán và các chính sách ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp FDI. Do đó, kế toán công ty nước ngoài cần có kiến thức và kỹ năng vững chắc về kế toán, chứng chỉ kế toán quốc tế, ngoại ngữ, văn hóa doanh nghiệp,...

Vậy kế toán công ty nước ngoài khác biệt như thế nào so với kế toán trong nước? Bởi loại hình doanh nghiệp khác nhau nên tính chất công việc cũng có sự khác nhau về môi trường, ngôn ngữ, tiêu chuẩn kế toán, văn hóa doanh nghiệp,...

Giống nhau: Các loại nghiệp vụ thực hiện vẫn không thay đổi như công việc ghi chép về hoạt động tài chính; kiểm tra chứng từ, sổ sách kế toán; xử lý các thông tin, dữ liệu kế toán; kê khai thuế; lập báo cáo tài chính,...

Khác nhau:

Môi trường làm việc: Dù là doanh nghiệp FDI thì nơi làm việc vẫn là ở Việt Nam, do đó, môi trường làm việc chỉ có đôi chút sự khác biệt. Ví dụ như cách bày trí nơi làm việc, bố trí và quản lý vị trí khác biệt,... so với công ty trong nước.

Văn hóa doanh nghiệp: Sẽ có sự khác biệt từ nội quy làm việc, kỷ luật đến tác phong làm việc so với công ty trong nước. Khác biệt là thế nhưng doanh nghiệp FDI vẫn phải thỏa mãn điều kiện của luật pháp Việt Nam.

Ngoại ngữ: Chủ yếu ngôn ngữ trao đổi vẫn là tiếng Việt thế nhưng cấp trên của doanh nghiệp thường là người nước ngoài. Vậy nên dù ít hay nhiều, kế toán công ty nước ngoài cần biết ít nhất một loại ngoại ngữ cơ bản như tiếng Anh, tiếng Trung,... để phiên dịch chính xác chứng từ, báo cáo sang tiếng nước ngoài.

Một vài nghiệp vụ thay đổi: Kế toán công ty nước ngoài phải lập, ghi chép sổ sách, báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam và nước ngoài. Do đó, có thể có những sự khác biệt về phương pháp tính giá, hạch toán, kết chuyển và quyết toán thuế.

2. Muốn làm kế toán cho công ty nước ngoài cần những gì?

Kế toán công ty nước ngoài là một lĩnh vực có nhiều hoạt động kinh doanh và phức tạp hơn so với kế toán công ty trong nước, đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về các quy định pháp luật, tiêu chuẩn kế toán của cả Việt Nam và thế giới. Do đó, kế toán công ty nước ngoài cần có một số kiến thức và kỹ năng được một số nhà tuyển dụng yêu cầu như:

 • Năng lực chuyên môn kế toán như quy định pháp luật về thuế, báo cáo tài chính, các chứng chỉ kế toán quốc tế,...
 • Kỹ năng tin học văn phòng như Word, Powerpoint, Excel,... và phần mềm kế toán ví dụ như Misa,...
 • Ngoại ngữ, tiếng anh chuyên ngành và giao tiếp do đặc thù công ty sẽ có đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng hay đối tác của công ty là người nước ngoài. Vì vậy, bạn cũng cần một lượng vốn nhất định về ngoại ngữ để có thể lập báo cáo, chứng từ, ghi sổ hay phiên dịch báo cáo, trao đổi với cấp trên và khách hàng,...
 • Đạo đức nghề nghiệp, sự chuyên nghiệp và linh hoạt là chìa khóa để bạn dễ dàng thích ứng và phát triển tốt bản thân trong môi trường làm việc năng động, đa dạng nền văn hóa,...

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi các kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề và chịu áp lực công việc,... để hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng, cấp trên, đối tác và đồng nghiệp xung quanh.

Vậy có cách nào để sở hữu được những kiến thức và kỹ năng trên một cách nhanh mà hiệu quả nhất? Đó là tham gia các khóa học kế toán doanh nghiệp FDI ở các trung tâm uy tín và chất lượng. Nổi trội nhất phải nhắc kế khóa học kế toán doanh nghiệp FDI tại Trung tâm Lê Ánh.

Khóa học kế toán doanh nghiệp FDI của Lê Ánh là một khóa học được thiết kế để giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng kế toán trong môi trường làm việc của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Khóa học bao gồm các nội dung sau:

 • Giới thiệu về doanh nghiệp FDI và quy định pháp luật liên quan
 • Hướng dẫn lập sổ sách kế toán theo chuẩn mực kế toán Việt Nam
 • Hướng dẫn lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán Việt Nam và IAS/IFRS
 • Hướng dẫn quyết toán thuế và lập tờ khai thuế cho doanh nghiệp FDI
 • Hướng dẫn làm việc với cơ quan thuế, ngân hàng, kiểm toán và cấp trên
 • Hướng dẫn sử dụng tiếng Anh trong công việc kế toán….

Để có thể tìm hiểu rõ hơn chi tiết của chương trình khóa học kế toán doanh nghiệp FDI của Lê Ánh, các bạn có thể ấn vào đường link sau Khóa học kế toán doanh nghiệp FDI

Mục đích khóa học kế toán doanh nghiệp FDI mà Trung tâm Lê Ánh hướng tới

 • Hiểu được yêu cầu của công việc của kế toán doanh nghiệp FDI
 • Biết được cách thức lên kế hoạch công việc
 • Biết được các nội dung đặc thù của kế toán doanh nghiệp FDI
 • Xử lý được các công việc kế toán doanh nghiệp FDI cần phải biết
 • Xây dựng được lộ trình công việc để phát triển năng lực chuyên môn,thu nhập

Đối tượng tham gia khóa học kế toán nghiệp FDI

 • Kế toán thuế, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng
 • Số năm kinh nghiệm làm kế toán: từ 6 tháng

Được biết, Trung tâm Kế toán Lê Ánh luôn là lựa chọn cho hầu hết các bạn quan tâm về tìm kiếm khóa học kế toán tốt và nhận được đánh giá cao từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Để biết thêm chi tiết các bạn hãy truy cập để được tư vấn chi tiết.

Website: Kế Toán Lê Ánh - Trung tâm đào tạo lâu đời và uy tín

Liên hệ hotline: 0904848855

Fanpage: Fanpage Kế toán Lê Ánh

3. Mức lương kế toán cho công ty nước ngoài

Mức lương kế toán cho công ty nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm làm việc, kinh nghiệm, trình độ, vị trí và quy mô của công ty. Theo một số chia sẻ, mức lương trung bình cho vị trí kế toán công ty nước ngoài dao động từ 800 USD đến 1,500 USD một tháng. Với vị trí kế toán trưởng sẽ cao hơn, khoảng 1,000 USD/tháng trở lên. Có thể thấy, mức lương này cũng cao hơn so với mức lương kế toán công ty trong nước, trung bình từ 10 triệu - 20 triệu/tháng.

Một trong những lý do làm kế toán cho công ty nước ngoài có mức lương cao là cho yêu cầu tiêu chuẩn kế toán, ngôn ngữ và văn hóa doanh nghiệp khác biệt. Môi trường cạnh tranh, áp lực và đa dạng nghiệp vụ nên đòi hỏi sự linh hoạt, chuyên nghiệp và sáng tạo hơn so với kế toán công ty trong nước. Ngoài ra, các chứng chỉ kế toán chuẩn quốc tế và tham gia các hoạt động kinh doanh với nhiều quốc gia đã khẳng định sự cố gắng phát triển nghề nghiệp, hiểu biết của bản thân và cả một quá trình cố gắng lâu dài mới có được.

4. Kinh nghiệm làm kế toán cho công ty nước ngoài

Để có kinh nghiệm làm kế toán cho công ty nước ngoài, bạn cần phải:

 • Học tập và nâng cao kiến thức về kế toán, thuế, ngôn ngữ và văn hoá doanh nghiệp của nước ngoài
 • Tìm kiếm các cơ hội thực tập, làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian tại các công ty nước ngoài hoặc các công ty kế toán và kiểm toán nước ngoài. Điển hình nhất có thể kể đến BIG4 hiện nay là Deloitte, Ernst and Young (EY), PwC và KPMG.
 • Tham gia các khóa học, chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến kế toán quốc tế, tiêu chuẩn kế toán Việt Nam và nước ngoài như chứng chỉ ACCA, CPA, CMA, CIA, CFA,...
 • Tham gia các hội nhóm, diễn đàn, mạng xã hội về kế toán để trao đổi, học hỏi và mở rộng mối quan hệ.
 • Tham gia khóa học kế toán doanh nghiệp FDI tại các trung tâm uy tín và chất lượng như Trung tâm Kế toán Lê Ánh.
 • Luôn cập nhật các thông tin, quy định, thay đổi mới nhất về kế toán và thuế của Việt Nam và nước ngoài.

Kế toán công ty nước ngoài là một ngành nghề hấp dẫn và có nhiều cơ hội phát triển trong thời đại toàn cầu hoá. Để trở thành một kế toán công ty nước ngoài, bạn cần có kiến thức và kỹ năng vững chắc về kế toán, thuế, ngôn ngữ và văn hoá doanh nghiệp của nước ngoài. Bạn cũng cần phải luôn cập nhật, học hỏi và thực hành để nâng cao năng lực của mình. Mức lương của kế toán công ty nước ngoài cao hơn so với kế toán trong nước, nhưng cũng đòi hỏi sự chịu đựng, linh hoạt và sáng tạo cao hơn.

Hy vọng bài viết Kỹ Năng Kế Toán chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích về kế toán công ty nước ngoài. Nếu bạn yêu thích và đam mê ngành này, hãy chuẩn bị cho mình những điều kiện tốt nhất để theo đuổi ước mơ của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Hướng Dẫn Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN)

Hướng Dẫn Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN)

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo