Kế toán trưởng - Những thông tin kế toán cần biết

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 12/07/2024 23 phút đọc

Kế toán trưởng - Vị trí mà tất cả những người làm kế toán đều hướng tới trong sự nghiệp. Tuy nhiên, để làm được vị trí này thì người kế toán không chỉ đáp ứng được những tiêu chuẩn, điều kiện về chuyên môn, phẩm chất mà còn cần có những kỹ năng cần thiết.

Trong bài viết dưới đây Kỹ năng kế toán sẽ trình bày tất cả những thông tin kế toán cần biết về kế toán trưởng để những bạn quan tâm có thể nắm được rõ và chuẩn bị cho mình

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán. Và là người phụ trách, chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp

Tiêu chuẩn và điều kiện làm kế toán trưởng cũng được Luật kế toán quy định rõ đó là:

 • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật.
 • Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kế toán
 • Có chuyên môn, nghiệp vụ kế toán từ trình độ trung cấp trở lên.
 • chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng
 • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian cong tác thực tế ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng

Xem thêm: Có nên học chứng chỉ kế toán trưởng?

Nhiệm vụ của kế toán trưởng

1. Quản lý hoạt động của bộ phận kế toán

Kế toán trưởng là một trong các quản lý cao cấp, đưa ra các khuyến nghị cho các nhà quản lý trong việc tăng lợi nhuận và cắt giảm chi phí. Khi nền kinh tế đi xuống, vai trò của họ sẽ gia tăng do các phương pháp tài chính sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Kế toán trưởng chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ các kế toán viên trong bộ phận kế toán. Họ cần đảm bảo rằng mọi cá nhân trực thuộc sẽ thay đổi phù hợp với nhu cầu thị trường và tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo. Vị trí này cũng là người hướng dẫn cho nhân viên mới các quy trình làm việc và các quy định công thức kế toán của công ty.

Kế toán trưởng cũng có nhiệm vụ đảm bảo tiến độ và hiệu suất công việc trong doanh nghiệp và các chi nhánh, cung cấp báo cáo kịp thời cho lãnh đạo và đưa ra ý kiến đóng góp giúp lãnh đạo xử lý các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả và kịp thời. hoc xuat nhap khau online

Trong quản lý hoạt động kế toán, kế toán trưởng sẽ áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới giúp gia tăng hiệu quả, giảm thời gian và chi phí. Ngoài ra, cũng là người thực hiện các giao dịch với ngân hàng.

2. Giám sát việc quyết toán

Kế toán trưởng cần giám sát việc quyết toán các khoản thu chi, tổ chức kiểm kê tài sản, dòng tiền của doanh nghiệp vào cuối năm tài chính. Tuy nhiên, các quản lý cấp cao có thể yêu cầu quyết toán bất cứ thời điểm nào, do vậy người kế toán trưởng phải luôn chuẩn bị sẵn sàng.

Kế toán trưởng cũng là người thực hiện trình bày kết quả với ban điều hành và đôi khi là với các bên liên quan nếu có.

3. Đảm bảo tính hợp pháp trong sổ sách kế toán

Đối với nhiệm vụ này, kế toán trưởng cần đảm bảo được tính chính xác, kịp thời, hợp pháp trong các tài liệu, sổ sách kế toán, các giấy thanh toán, báo cáo tài chính, bảng kê, bảng cân đối kế toán, bảo hiểm, công nợ với ngân hàng, khách hàng cũng như chủ đầu tư. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm với kiểm toán viên về các sổ sách tài liệu của doanh nghiệp.

4. Lập báo cáo tài chính

Kế toán trưởng tham gia vào việc lập các báo cáo tài chính vào thời gian quy định và trình bày báo cáo với những lãnh đạo cấp cao.

Những báo cáo tài chính này có thể là do kế toán viên hoặc do chính kế toán trưởng lập.

5. Tham gia phân tích và dự báo

Từ các phân tích này, kế toán trưởng sẽ đưa ra các dự báo về nguồn tài chính, đưa ra các kiến nghị trong việc thu hút nguồn tài chính cho doanh nghiệp nhằm duy trì ngân sách; hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc xử lý các rủi ro, sai phạm và vi phạm tài chính hoặc pháp luật.

Kế toán trưởng hiểu rõ về các hoạt động kế toán tài chính của doanh nghiệp. Do đó, những phân tích và dự báo của họ có ý nghĩa quan trọng.

6. Nhiệm vụ khác

Ngoài các nhiệm vụ chính liên quan đến kế toán và thuế, kế toán trưởng có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác nếu thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của cấp trên. Nhiệm vụ của kế toán trưởng còn phụ thuộc vào doanh nghiệp họ đang làm việc.

Công việc của kế toán trưởng

Dưới đây là bản mô tả công việc của kế toán trưởng trong doanh nghiệp để các bạn tham khảo

 • Chịu trách nhiệm về hoạt động kế toán – kiểm toán chung của Công ty
 • Kiểm soát các tài khoản của Công ty và thực hiện lập báo cáo tài chính.
 • Phân tích báo cáo, từ đó nắm bắt biến động về chi phí, công nợ… để kịp thời đưa ra những giải pháp để kiểm soát chi phí theo kế hoạch đã đề ra
 • Kiểm soát và quản lý quy trình lập hồ sơ sổ sách, nhập dữ liệu kế toán, hạch toán các bút toán thanh toán, các quy trình kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán cũng như các tài liệu khác có liên quan của doanh nghiệp
 • Quản lý, đánh giá năng lực của nhân viên bộ phận kế toán, hỗ trợ bộ phận nhân sự tuyển dụng nhân sự
 • Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, xây dựng đội ngũ nhân viên kế toán trong Công ty
 • Xây dựng các quy trình, biểu mẫu liên quan đến kế toán, tài chính
 • Tham mưu cho ban Giám đốc về việc hoàn thiện hệ thống quản lý tài chính kế toán của Công ty
 • Thực hiện các giao dịch với ngân hàng trong việc vay tín dụng Phối hợp thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của Giám đốc

Kỹ năng cần có của kế toán trưởng

1. Năng lực chuyên môn cao

Đây là những yêu cầu khá cao trong doanh nghiệp, ngân hàng, hay tổ chức tài chính nên điều trước tiên bạn cần phải có là năng lực chuyên môn cao.

Trải qua quá trình học tập và sau này đi làm tích lũy thêm, bạn phải có những kiến thức, kinh nghiệm, có khả năng lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp…

2. Am hiểu pháp luật

Đó là việc đương nhiên và là yếu tố rất quan trọng, bởi vì rủi ro về tuân thủ pháp luật ảnh hưởng rất lớn đến công tác kế toán và vận mệnh của doanh nghiệp. Do đó, bạn phải biết tra cứu vận dụng tốt các luật như:

 • Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại;
 • Các luật về thuế, đất đai, hóa đơn, lao động, bảo hiểm, chứng khoán.

Tham khảo các bài viết chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức, cập nhật các văn bản, chính sách mới về Tài chính, Kế Toán, Thuế.

3. Kỹ năng tin học văn phòng, tiếng Anh

Kỹ năng tin học văn phòng và tiếng Anh là hai chìa khoá vàng cùa mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Để đạt được những vị trí cao trong nghề kế toán cần trau dồi thêm 2 kỹ năng này.

Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là giỏi Excel dùng để tính toán phân tích số liệu, Word và kỹ năng soạn thảo văn bản cũng phải loại khá vì trong công việc thường xuyên phải soạn những văn bản để trình lãnh đaọ hoặc gửi ra bên ngoài, sử dụng tốt các phần mềm chuyên về kế toán.

Tiếng Anh của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán.

4. Khả năng tư duy tốt

Nhất là tư duy toán học, tư duy logic vì kế toán là một công việc luôn luôn phải tiếp xúc với những con số, những bảng biểu và những phép tính phức tạp.

5. Cẩn thận và trung thực

Vì công việc của kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai sót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Luôn phải “Cẩn thận! Cẩn thận! và Cẩn thận!”. Phải thật cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc.

Tất nhiên trong khi làm việc, nếu lúc nào cũng 1+1=2 thì chưa chắc bạn đã được đánh giá là người Kế toán trưởng “CÓ NĂNG LỰC”, hãy xử lý thật khéo léo dựa trên những quy định, những căn cứ pháp lý … đó là cả một nghệ thuật. Nhưng trước tiên, để có thể phát triển trong nghề kế toán thì bạn phải là người rất trung thực.

6. Chịu được áp lực công việc cao, biết cách quản lý thời gian

Công việc kế toán trưởng, kế toán tài chính, kế toán tổng hợp là những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc, nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm, khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên… thì họ càng phải vắt chân lên cổ mà chạy thì mới kịp công việc.

Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt để có thể theo được công việc này. Bên cạnh đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian vô ích.

7. Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo

Có được khả năng này thì bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến.

Hy vọng qua bài viết của Kỹ năng kế toán trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích, giúp bạn nhìn nhận lại bản thân để có hướng rèn luyện chuyên môn, những kỹ năng cần thiết, phấn đấu trở thành một Kế toán trưởng giỏi.

Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề kế toán viên – Chứng chỉ cần có của mỗi kế toán

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn Admin
Bài viết trước Doanh thu và ghi nhận doanh thu

Doanh thu và ghi nhận doanh thu

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận

10 Bình luận

T
Lê Thùy

Để học và thi chứng chỉ kế toán trưởng thì ngoài yêu cầu kinh nghiệm 2 năm làm việc thực tế ra thì cần phải yêu cầu về kiến thức hay không ạ. Mình có tự ôn để thi được không ạ hay nhất định phải qua một lớp bồi dưỡng kế toán trưởng mới được thi ạ?

Trả lời
16:46 28/09/2020
N
Minh Ngọc

Làm nhiều lắm em, nếu không có ai hướng dẫn thì em nên học thêm một khóa học kế toán trưởng, người ta sẽ hướng dẫn ở vị trí này sẽ phải làm những công việc gì, những kỹ năng cần có. Ở vị trí kế toán trưởng kiến thức thôi không đủ đâu, tin chị đi

Trả lời
12:00 19/08/2020
P
Yến Phạm
Em thấy các chị kế toán bên em ai cũng học chứng chỉ kế toán trưởng rồi, bảo chứng chỉ này rất cần thiết với kế toán. Em cũng hỏi là trước học ở đâu thì người bảo học ở trường Học viện Tài chính người thì bảo học ở trung tâm Lê Ánh, nhưng vẫn khuyên nên học khóa học chứng chỉ kế toán trưởng ở trung tâm hơn vì ở đây chăm sóc học viên tốt hơn, học ở trong trường thường lớp cũng đông hơn
Trả lời
10:07 22/09/2020
P
Nguyễn Phượng

Không biết là để làm được kế toán trưởng cần phải học những gì ạ, như học kế toán tổng hợp là có thể làm được những công việc mà kế toán cần làm trong doanh nghiệp rồi, học thêm kế toán thuế chuyên sâu thì giúp biết xử lý những công việc về thuế và biết cách với cơ quan thuế. Vậy còn vị trí kế toán trưởng thì sẽ làm những công việc gì và cần những kiến thức gì ạ?

Trả lời
09:43 01/08/2020
C
Thu Cúc

Em tốt nghiệp quản trị kinh doanh nhưng có học kế toán tổng hợp thực hành ở trung tâm Lê Ánh, học xong em đã xin được việc và đi làm được mấy năm, nhưng không biết là em có đủ tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ kế toán trưởng hay không.

Trả lời
16:17 20/07/2020
T
Phương Thanh
Bạn học trái ngành mặc dù đã đi làm kế toán thực tế rồi nhưng chắc không được cấp chứng chỉ kế toán trưởng đâu. Trên tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng ghi rõ là phải có chuyên môn, nghiệp vụ kế toán kế toán từ trình độ trung cấp trở lên. Không được cấp nhưng nếu có điều kiện thì vẫn nên học vì sẽ giúp ích trong quá trình làm việc, thật ra thì nhiều người đang làm kế toán trưởng cũng không có chứng chỉ này mà. Theo mình làm được việc là chủ yếu chứ chứng chỉ chỉ là chứng minh mình được đào tạo thôi.
Trả lời
16:47 24/07/2020
Hiên Đào

Nhiều bạn thấy chứng chỉ kế toán trưởng không cần thiết, tuy nhiên thì mình khuyên là nên sở hữu chứng chỉ này. Mình nghĩ là những bạn có tâm lý này chắc chỉ làm việc ở các công ty có quy mô nhỏ thôi. Những công ty lớn khác, sự cạnh tranh nhiều hơn, ai chẳng muốn mình có vị trí cao hơn. Vì vậy nên có sự chuẩn bị nhất về kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết. Tờ giấy chứng chỉ kế toán này tuy rằng không không đảm bảo cho bạn một vị trí kế toán trưởng nhưng khi được đào tạo qua khóa bồi dưỡng kế toán trưởng sẽ giúp các bạn có được những kiến thức cần thiết để đảm nhận vị trí kế toán trưởng và cơ hội được những kế toán, những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn...

Trả lời
15:04 14/07/2020
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo