Thời điểm xác định thuế GTGT mới nhất

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 21/01/2019 8 phút đọc

Đối với các hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ, xây dựng khi nào thì xác định thuế GTGT? Thời điểm xác định thuế GTGT là khi nào? Quy định về thời điểm xác định thuế GTGT được hướng dẫn cụ thể Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

>>>Xem thêm: Những điểm đáng chú ý về thuế GTGT năm 2018

1. Đối với hàng hoá

Đó là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ: Ngày 7/1/2019 Công ty A bán cho Công ty B 05 máy điều hòa thì thời điểm xác định thuế GTGT là ngày 07/01/2019. Dù công ty B đã thanh toán số tiền của 05 chiếc điều hòa này hay chưa. Đối với trường hợp này thì đây cũng chính là thời điểm để xuất hóa đơn GTGT.

2. Đối với cung ứng dịch vụ:

- Thời điểm để xác định thuế GTGT là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ. (Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.)

- Đối với dịch vụ viễn thông thì thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

Thời điểm xác định thuế GTGT mới nhất

3. Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch

Thời điểm xác định thuế GTGT là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền. khóa học trưởng phòng nhân sự tại tphcm

Ví dụ: Ngày ghi chỉ số tiền điện là ngày 05/01/2019 là ngày xác định thuế GTGT chính là ngày 05/01/2019.

4. Đối với hoạt động kinh doanh BĐS, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, xây dựng nhà để chuyển nhượng hoặc xây dựng nhà cho thuê.

Đối với các hoạt động trên thì thời điểm ghi nhận thuế GTGT là thời điểm thu tiền:

- Có hai cách để xác định thời điểm thu tiền, đó là căn cứ vào hợp đồng để thu tiền theo: Tiến độ thực hiện dự án hoặc Tiến đôh thu tiền ghi trong hợp đồng.

- Cơ sở kinh doanh sẽ căn cứ vào số tiền đã thu được để thực hiện kê khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

5. Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt

Thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Chú ý: Mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng. học kế toán thực hành tổng hợp

6. Đối với hàng hoá nhập khẩu.

Thời điểm xác định thuế GTGT đối với hàng hoá nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Lưu ý:

- Đối với hàng hóa nhập khẩu thời điểm để được khấu trừ thuế GTGT là thời điểm nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu vào Ngân sách Nhà nước.

- Việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.

- Thời điểm xác định thuế GTGT chưa chắc là thời điểm lập hóa đơn GTGT cũng như thời điểm ghi nhận doanh thu.

>>>Bài viết hay: học kế toán tổng hợp thực hành ở đâu tốt nhất

Kỹ năng kế toán chúc bạn thành công!

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn Admin
Bài viết trước Thưởng tết Nguyên Đán có được tính vào chi phí hợp lý không?

Thưởng tết Nguyên Đán có được tính vào chi phí hợp lý không?

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo