Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký MST thu nhập cá nhân

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 27/02/2020 10 phút đọc

Khi người nộp thuế muốn thay đổi thông tin đăng ký MST thuế thu nhập cá nhân như: thay đổi CMND/ CCCD, muốn thay đổi MST từ người phụ thuộc sang người nộp thuế hay đổi do sai tên hoặc thay đổi cơ quan thuế quản lý mã số thuế thì thực hiện như thế nào? Các bạn tham khảo chi tiết qua bài viết sau của Kỹ năng kế toán nhé.

1.Người nộp thuế muốn thay đổi thông tin đăng ký thuế như: thay đổi CMND/ CCCD, thay đổi do sai tên hoặc thay đổi cơ quan thuế quản lý mã số thuế.

Để thay đổi thông tin đăng ký thuế như: thay đổi CMND, thay đổi do sai tên hoặc thay đổi cơ quan thuế quản lý mã số thuế thì thủ tục các bước cụ thể như sau: hoc ke toan truc tuyen mien phi

a) NNT thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế:

Quy định tại điểm c, khoản 9, Điều 7 Thông tư số 95/2016/TT-BTC quy định về hồ sơ đăng ký thuế:

“c) Đối với người nộp thuế là cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, trừ cá nhân kinh doanh:

c1) Người nộp thuế thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế, hồ sơ gồm:

– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này để thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc; diễn đàn bảo hiểm xã hội

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế của cá nhân trên các Giấy tờ này có thay đổi.”

Người nộp thuế thực hiện kê khai các thông tin muốn thay đổi tại mẫu 08-MST theo thông tư 95/2016/BTC và đính kèm CMTND/CCCD bản photo hoặc bản photo các tài liệu có liên quan đến việc thay đổi thông tin nộp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp cấp MST cho cá nhân. phân tích dupont

mẫu số 08-MST ban hành kèm theo thông tư 95/2016/BTC

b) áp dụng đối với trường hợp người nộp thuế và cơ quan chi trả thu nhập do cùng một cơ quan thuế quản lý thì NNT có thể thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập

- Cá nhân gửi bản photo các giấy tờ có liên quan đến thay đổi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập.

- Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 95/2016/BTC. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

- Cơ quan chi trả thu nhập gửi cơ quan thuế quản lý đơn vị. khóa học nguyên lý kế toán

+ Nếu đơn vị không có chữ ký số thì nộp bản giấy biểu 05/ĐK - TH- TCT có xác nhận của đơn vị và đính kèm photo CMTND/ thẻ căn cước của cá nhân thay đổi thông tin tới BPMC của cơ quan thuế.

+ Trường hợp đơn vị có chữ ký số thì gửi file mềm biểu 05/ĐK-TH-TCT trên hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn và không phải nộp bản giấy tới cơ quan thuế (hồ sơ thay đổi thông tin lưu tại cơ quan chi trả thu nhập).

(Căn cứ Điểm c, Khoản 1 Điều 13 Thông tư số 95/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính) cách tính thuế nhập khẩu

2. Cá nhân đang có MST là người phụ thuộc muốn chuyển đổi sang MST người nộp thuế

Căn cứ Điểm c khoản 1 Điều 13 Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính, Cá nhân đang có MST là người phụ thuộc muốn chuyển đổi sang MST người nộp thuế cần làm thủ tục như sau:

Cá nhân có mã số thuế phụ thuộc thực hiện kê khai theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo thông tư 95/2016/BTC, đính kèm bản photo CMTND/ CCCD, mẫu 05-ĐK-TCT và nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp (lưu ý: phần thông tin mới tại mẫu số 08-MST điền đầy đủ số chứng minh thư, ngày cấp, nơi cấp; địa chỉ hộ khẩu).

Trên đây là Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký MST thu nhập cá nhân. Mong rằng bài viết của Kỹ năng kế toán sẽ hữu ích cho bạn đọc.

>>>>>Xem thêm: Nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định mới nhất

Để làm được các công việc của kế toán cần làm trong doanh nghiệp, ngoài việc tự tìm hiểu thêm kiến thức kế toán, các bạn nên theo học kế toán thực hành tại các trung tâm để được các kế toán trưởng nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn.

Tham khảo bài viết học kế toán tổng hợp ở đâu tốt để lựa chọn được địa chỉ học uy tín

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Quy định khấu trừ thuế TNCN trong thời gian thử việc

Quy định khấu trừ thuế TNCN trong thời gian thử việc

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo