Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Cần Làm Gì? - Kỹ Năng Kế Toán

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 16/04/2022 17 phút đọc

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp mới thành lập. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng kỹ năng kế toán theo dõi bài viết về doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì dưới đây.

>>Tham khảo: Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì bên cạnh việc đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những thủ tục liên quan để hoạt động kinh doanh trở nên hợp pháp. Dưới đây là những việc mà doanh nghiệp mới thành lập cần làm.

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp cần đăng công bố thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục đăng công bố thành lập doanh nghiệp được thực hiện tối đa trong 30 ngày từ ngày công khai.

Treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp

Khi công ty đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn về kích thước bảng hiệu. Nội dung bảng hiệu sẽ gồm tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. Các thông tin này cần đúng với các thông tin đã đăng ký, nếu không doanh nghiệp sẽ bị cơ quan thuế kiểm tra và phạt. Logo trên bảng hiệu được được quá to và ít hơn 20% diện tích bảng hiệu, không được thêm thông tin về hàng hóa trên bảng hiệu.

Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu

Chữ ký số là chữ ký của doanh nghiệp dùng để giao dịch trên mạng thay thế cho chữ ký và con dấu của chủ doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục kê khai thuế và nộp thuế điện tử.

Nếu doanh nghiệp sử dụng phương thức tính thuế trực tiếp thì cần đăng ký mua hóa đơn. Nếu doanh nghiệp sử dụng cách khấu trừ thuế thì cần tự đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn.

Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Doanh nghiệp cần xác định đúng thời gian nộp thuế môn bài. Thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp mới thành lập và chưa phát sinh các hoạt động.

Doanh nghiệp mới thành lập và đã phát sinh hoạt động kinh doanh thì kê khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Mức thuế môn bài cần nộp theo các mức như sau

Lệ phí môn bài cần đóng là 2 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ.

Lệ phí môn bài cần đóng là 3 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ.

Lệ phí môn bài cần đóng là 1 triệu đồng/năm đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế.

Nếu doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm thì kê khai và nộp thuế môn bài cho cả năm. Nếu doanh nghiệp mới thành lập trong 6 tháng cuối năm thì đóng lệ phí môn bài nửa năm.

Thuế Giá Trị Gia Tăng

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Kê khai thuế GTGT là một trong những việc quan trọng mà doanh nghiệp cần làm. Hiện nay có 2 phương pháp tính thuế GTGT đó là nộp trực tiếp và khấu trừ thuế.

Nộp thuế theo phương thức khấu trừ

Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì đây là phương thức nộp thuế mặc định. Hồ sơ khai thuế theo phương thức này bao gồm:

 • Tờ khai thuế GTGT theo mẫu 01/GTGT.
 • Bảng kê hóa đơn.
 • Chứng từ mua bán hàng hóa theo mẫu 01-2/GTGT.
 • Báo cáo sử dụng mẫu hóa đơn BC26 theo tháng hoặc quý.

Nộp theo phương thức trực tiếp

Nếu doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì doanh nghiệp cần gửi đến cơ quan thuế hai tờ khai thuế theo mẫu 04/GTGT, 36/GTGT.

Phát hành hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn không bắt buộc đối với doanh nghiệp đã thành lập lâu năm nhưng đối với doanh nghiệp mới thành lập từ năm 2019 thì hóa đơn điện tử là điều bắt buộc.

Doanh nghiệp cần liên hệ với nhà cung cấp hóa đơn điện tử để đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp được tạm tính theo quý, quyết toán hằng năm cho đến thời điểm doanh nghiệp chia, tách, sáp nhập, giải thể, chuyển đổi hình thức sở hữu, hoặc chấm dứt hoạt động.

Đối với doanh nghiệp khai thuế TNDN tạm tính theo quý thì phải nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính không trễ hơn ngày thứ 30 của quý tiếp theo.

Kể từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc năm dương lịch thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ quyết toán thuế không chậm hơn ngày thứ 90.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế TNCN thì phải trả thu nhập, doanh nghiệp sẽ tiến hành kê khai thuế TNCN thay cho cá nhân có ủy quyền. Nếu doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập thì không cần khai quyết toán thuế TNCN.

Kể từ tháng đầu tiên phát sinh khấu trừ thuế, doanh nghiệp cần áp dụng kê khai thuế TNCN theo tháng, quý cho cả năm.

Nếu thu nhập phát sinh thuế khấu trừ trong tháng của thuế TNCN lớn hơn 50 triệu thì sẽ kê khai và quyết toán theo tháng. Còn nếu doanh nghiệp không thuộc diện trả theo tháng thì quyết toán thuế TNCN theo quý. Nếu không phát sinh thuế TNCN thì không cần nộp tờ khai thuế nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập. Sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp thông báo tài khoản công ty lên Sở kế hoạch và đầu tư tại nơi công ty đặt trụ sở. Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày xác nhận mở tài khoản thì công ty phải thực hiện thủ tục này.

Để mở tài khoản ngân hàng công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ như:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Tờ khai đề nghị mở tài khoản theo mẫu ngân hàng doanh nghiệp chọn mở.
 • Bản sao điều lệ công ty.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của kế toán trưởng.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người giao dịch với ngân hàng.

Hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp cần có trách nhiệm nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động ký hợp đồng trên 1 tháng. Doanh nghiệp sẽ liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để nộp bảo hiểm cho nhân viên.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp mới thành lập khi làm thủ tục.

>>Xem thêm:

Dấu Giáp Lai Là Gì? Cách Đóng Dấu giáp Lai Chính Xác

Chữ Ký Điện Tử Là Gì? Cách Tạo Chữ Ký Điện Tử

Trợ Cấp Thôi Việc Là Gì? Cách Tính Trợ Cấp Thôi Việc

Quy Định Về Kinh Phí Công Đoàn Mới Nhất

Mức Đóng BHXH Mới Nhất – Tỷ Lệ Đóng BHXH Qua Các Năm

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Dấu Giáp Lai Là Gì? Cách Đóng Dấu giáp Lai Chính Xác

Dấu Giáp Lai Là Gì? Cách Đóng Dấu giáp Lai Chính Xác

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo