Cập nhật mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT 2021

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 13/07/2024 11 phút đọc

Cập nhật mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT mới nhất 2021 luôn là việc làm cần thiết đối với người lao động cũng như kế toán tiền lương. Năm 2021, có sự thay đổi về quỹ hưu trí (HT), quỹ ốm đau, thai sản (ÔĐ-TS), quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) với người lao động cụ thể như sau:

Có thể bạn quan tâm: Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

1. Mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN - Đối với người lao động Việt Nam

- Trường hợp thông thường:

Người sử dụng lao độngNgười lao động
BHXHBHTNBHYTBHXHBHTNBHYT
HTÔĐ-TSTNLĐ-BNNHTÔĐ-TSTNLĐ-BNN
17%3%0.5%1%3%8%--1%1.5%
21.5%10.5%
Tổng cộng 32%

- Trường hợp doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn và có quyết định chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH: học kế toán tổng hợp

(Theo Nghị định 58/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN, nếu đủ điều kiện, có văn bản đề nghị và được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận thì được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn).

Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT mới nhất 2021

2. Mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đối với người lao động nước ngoài

- Trường hợp thông thường:

Người sử dụng lao độngNgười lao động
BHXHBHTNBHYTBHXHBHTNBHYT
HTÔĐ-TSTNLĐ-BNNHTÔĐ-TSTNLĐ-BNN
-3%0.5%-3%----1.5%
6.5%1.5%
Tổng cộng 8%

(Theo Nghị định 58/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN, nếu đủ điều kiện, có văn bản đề nghị và được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận thì được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn).- Trường hợp Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn và có quyết định chấp thuận của Bộ LĐ-TN&XH: quản lý nhân sự

3. Mức tiền lương tháng đóng BHXH

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

- Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với Người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

+ Người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng;

+ Người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường. địa chỉ học kế toán tại cầu giấy

(Mức lương tối thiểu vùng 2021 giữ nguyên so với năm 2020 - Nghị định 145/2020/NĐ-CP ban hành ngày 14/12/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động)

- Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở.

(Mức lương cơ sở 2021 giữ nguyên so với năm 2020 )

Xem thêm: Cách xây dựng bảng lương theo quy định mới nhất

Trên đây là mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT mới nhất 2021. Mong rằng những thông tin Kỹ năng kế toán chia sẻ trong bài viết hữu ích với các bạn!

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Cách xây dựng bảng lương theo quy định mới nhất

Cách xây dựng bảng lương theo quy định mới nhất

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết

Kế Toán Thuế Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo