Cách Tính Lương Tháng 13 Theo Quy Định Mới Nhất

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 08/01/2022 9 phút đọc

Lương tháng 13 luôn được người lao động quan tâm vào dịp cuối năm. Đây được xem là khoản phúc lợi quan trọng mà người lao động cân nhắc trước những lựa chọn công việc khác nhau. Bài viết sau Kỹ năng kế toán hướng dẫn cách tính lương tháng 13 theo quy định mới nhất.

1. Lương Tháng 13 Là Gì?

Lương tháng thứ 13 là cách gọi tên một khoản tiền thưởng vào cuối năm (dương lịch, thường vào tháng 12), và được thoả thuận giữa công ty và người lao động. Nhiều doanh nghiệp thường chi trả lương tháng 13 vào dịp Tết âm lịch nên khiến nhiều người lao động nhầm tưởng rằng đây là tiền thưởng cuối năm, là quyền lợi mặc định. Nhưng điều này không đúng.

Theo luật thì doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 mà phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động ở thời điểm ký kết hợp đồng làm việc hay trong thỏa ước lao động tập thể. Lương tháng 13 là một chế độ đãi ngộ được nhiều doanh nghiệp sử dụng để thu hút nhân lực về làm việc.

Mặc dù có thể đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, nhưng việc chi trả lương tháng 13 của doanh nghiệp còn phù thuộc vào tình hình kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp và kết quả làm việc của người lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ hay người lao động không hoàn thành công việc thì nhiều khả năng sẽ không được nhận lương tháng thứ 13.

»»»» Học Kế Toán Ở Đâu Tốt Nhất

2. Cách Tính Lương Tháng 13 Theo Quy Định Mới Nhất

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy định về tiền lương tháng thứ 13. Dưới đây là 2 cách tính lương tháng 13 được sử dụng phổ biến.

a. Tính lương tháng 13 theo tiền lương trung bình

- Đối với người lao động làm đủ 12 tháng trở lên: Mức lương tháng 13 = Tổng lương trung bình 12 tháng.

- Đối với lao động chưa làm đủ 12 tháng: Mức lương tháng 13 = Thời gian làm việc/12 x tổng lương trung bình.

b. Cách tính lương tháng 13 theo lương tháng 12

Nhiều doanh nghiệp áp dụng cách thưởng tiền đối với người lao động bằng đúng số lương tháng 12 họ nhận được.

luong-thang-13

c. Một số lưu ý về lương tháng 13

* Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công được coi là thu nhập chịu thuế.

Trong khi lương tháng 13 là một khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công. Vì thế, khoản tiền này vẫn thuộc diện tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

* Tiền lương tháng 13 có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, trừ các khoản chế độ và phúc lợi khác như:

- Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến.

- Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ.

- Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Như vậy, tiền lương tháng 13 của người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Hy vọng bài viết hướng dẫn cách tính lương tháng 13 trên hữu với bạn đọc. Hiện nay có rất nhiều bạn trái ngành hoặc sinh viên kế toán mới ra trường còn yếu về cả kiến thức nguyên lý và thực hành. Để nâng cao kiến thức thực tế bạn có thể tham khảo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành ở trung tâm uy tín.

>> Xem thêm:

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Mẫu Phiếu Thu Mới Nhất - Kỹ Năng Kế Toán

Mẫu Phiếu Thu Mới Nhất - Kỹ Năng Kế Toán

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo