Lợi Nhuận Sau Thuế Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Sau Thuế

kynangketoan.vn Tác giả kynangketoan.vn 26/03/2022 11 phút đọc

Lợi nhuận sau thuế là khái niệm mà các nhà kinh doanh cần biết. Vậy lợi nhuận sau thuế là gì và cách tính lợi nhuận sau thuế như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi sau của kỹ năng kế toán để hiểu hơn về khái niệm này

>>>Tham khảo ngay: Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

Lợi nhuận sau thuế là gì

Lợi nhuận sau thuế hay lợi nhuận ròng là tổng doanh thu bán hàng trừ đi các khoản phí để làm ra sản phẩm đã bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp

Luận nhuận sau thuế cho thấy công ty kiểm soát các chi phí như thế nào và chỉ số này càng cao thì công ty càng hoạt động tốt

Cách tính lợi nhuận sau thuế

lợi nhuận sau thuế là gì

Lợi nhuận sau thuế được tính như sau

Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – Tổng chi phí – Thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong đó:

  • Tổng doanh thu: Đây là số tiền doanh nghiệp thu được từ hoạt động bán hàng trong một năm.
  • Tổng chi phí: Là khoản tiền mà doanh nghiệp chi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Giá nguyên liệu, chi phí thuê lao động, thuê kho, bãi, chi phí vận hành doanh nghiệp…
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Là thuế mà doanh nghiệp phải chịu khi kinh doanh. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thường là 20%.

Để hiểu hơn về cách tính lợi nhuận sau thuế, mời bạn đọc theo dõi ví dụ sau đây

Ví dụ 1: Doanh nghiệp X có doanh thu là 500 triệu đồng/tháng. Tổng chi phí bỏ ra để mua nguyên vật liệu, thuê nhân công, thuê kho, bãi… là 100 triệu đồng. Mức thuế suất áp dụng với doanh nghiệp X là 20%. Ngoài ra, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% tùy thuộc vào từng dự án.

Vậy lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp X là

Lợi nhuận sau thuế = 500.000.000 – 100.000.000 – (20% x 500.000.000) = 300.000.000 (đồng)

Ví dụ 2: Công ty Y có tổng doanh thu là 200 triệu đồng/tháng. Chi phí mà công ty bỏ ra để thuê cửa hàng, thuê nhân viên là 50 triệu đồng/tháng. Mức thuế suất mà công ty phải chịu là 20%. Vậy lợi nhuận sau thuế của công ty là bao nhiêu?

Áp dụng công thức ta được lợi nhuận ròng của công ty Y là: 200.000.000 - 50.000.000 - (20% x 200.000.000) = 110.000.000 đồng

Tính lợi nhuận sau thuế để làm gì

Lợi nhuận sau thuế được doanh nghiệp quan tâm bởi nó thể hiện tài chính của công ty.

Đặc biệt với các doanh nghiệp lớn thì con số này phản ánh tình hình kinh doanh của công ty. Nếu chỉ số này cao có nghĩa công ty tạo ra lợi nhuận và giá trị cổ phiếu tăng và ngược lại. Đây là thước đo chân thực phản ánh doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi hay thua lỗ, hòa vốn. Từ đó, các cổ đông sẽ quyết định được, mình có nên tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp nữa hay không.

Lợi nhuận ròng cũng là cơ sở quan trọng xác định việc gọi vốn đầu tư của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào con số này để cân nhắc trước khi rót vốn đầu tư.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp không phải là toàn bộ số tiền mà công ty kiếm được, bởi báo cáo thu nhập bao gồm nhiều chi phí không sử dụng tiền mặt như khấu hao và khấu trừ dần.

Vì vậy để biết được doanh nghiệp tạo ra số tiền mặt là bao nhiêu, cần phải kiểm tra báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế của công ty như:

  • Thứ nhất là chi phí doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần giảm chi phí vận hành 1 cách tối ưu nhất để tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy, doanh nghiệp cần biết cách cân đối chi tiêu, mức chi tiêu tối đa chỉ bằng 30% doanh thu của tháng. Nếu việc này ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm hoặc hiệu quả lao động thì chủ doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định.
  • Thứ hai là giá gốc của hàng hóa. Doanh nghiệp cần đưa ra mức giá hợp lý cho sản phẩm, hàng hóa bởi đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu bán hàng.
  • Thứ ba là thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế TNDN là con số không thể thay đổi bởi đây là quy định của Nhà nước. Vì vậy để tăng lợi nhuận thì doanh nghiệp cần nâng cao sản xuất, tăng thời gian làm việc của nhân viên hay mở rộng quy mô của doanh nghiệp

Vậy qua bài viết trên của kỹ năng kế toán, bạn đọc đã hiểu được lợi nhuận sau thuế là gì và cách tính lợi nhuận sau thuế như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

>>>Xem thêm:

Cách tính giá thành sản phẩm, dịch vụ

Hướng dẫn hạch toán chi phí vận chuyển

Hướng dẫn hạch toán chi phí giá vốn hàng bán chuẩn theo thông tư 200

Điều kiện ghi nhận doanh thu hàng được trả lại

Xử lý hàng bán bị trả lại và cách hạch toán

kynangketoan.vn
Tác giả kynangketoan.vn sudo
Bài viết trước Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự ONLINE Ở Đâu Tốt

Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự ONLINE Ở Đâu Tốt

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo